Wtp Thặng dư tiêu dùng (CS) là một trong những khái niệm cơ bản nhất được sử dụng trong phân tích chi phí và lợi ích (CBA) để đánh giá tác động.

wtp thặng dư tiêu dùng

Phân tích lợi ích chi phí là gì? Theo Frances Perkins (1994): CBA là một phân tích mở rộng của phân tích tài chính, chủ yếu được sử dụng bởi các chính phủ và các cơ quan quốc tế để nghiên cứu xem một chương trình hoặc chính sách có làm tăng phúc lợi cộng đồng hay không. Boardman (2001) cũng giải thích: TƯDVCĐ là một phương pháp đánh giá chính sách trong đó giá trị của tất cả các kết quả chính sách là cho tất cả các thành viên. Trong toàn xã hội, nó được định lượng bằng tiền. Phúc lợi xã hội ròng là thước đo giá trị của chính sách.

Do đó, có thể hiểu rằng TƯDVCĐ là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình ra quyết định, chấp nhận hay từ chối một chính sách kinh tế – xã hội dựa trên tính hiệu quả của nó, hoặc quyết định giữa hai hoặc nhiều chính sách loại trừ lẫn nhau, ví dụ, Do ngân sách hạn hẹp, mỗi nơi chỉ có thể lựa chọn một trong hai chính sách: khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi hoặc miễn học phí hoàn toàn cho trẻ em dưới 12 tuổi theo học tại các trường công lập trên địa bàn; đây là hai chính sách. các chính sách loại trừ lẫn nhau. Mức độ sẵn sàng thanh toán (WTP) là giá tối đa bằng hoặc thấp hơn giá mà người tiêu dùng quyết định mua một đơn vị sản phẩm. Từ góc độ ưa thích sử dụng sản phẩm, WTP của người tiêu dùng là mức giá cao nhất mà người tiêu dùng có thể trả cho một sản phẩm trong một môi trường ra quyết định cụ thể.

Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn cho đồ uống tại các khu nghỉ dưỡng khách sạn sang trọng hơn là tại các quán bar trên bãi biển hoặc các nhà bán lẻ địa phương.

Xem thêm: Thí Nghiệm Spt Là Gì?

wtp-a-athenacomplex8

H1 – Cung và Cầu – Thặng dư của người tiêu dùng và thặng dư của nhà sản xuất.

Trong H1, chúng ta tìm thấy điểm cân bằng trên thị trường tự do về giá cả và số lượng. Chúng ta không có lỗ deadweight (DWL), nhưng nếu một trong những yếu tố này có tác động, ví dụ: trần, sàn, thuế… thì thị trường có lỗ deadweight (Deadweightt Loss).).

wtp-a-athenacomplex7

H2 – Sẵn sàng trả giá (WTP)

Mức độ sẵn sàng chi trả Tổng mức độ sẵn sàng chi trả (∑WTP) là diện tích nằm dưới đường cầu (D), bên trái sản lượng Q * và trục tung.

wtp-a-athenacomplex6

H3 – Thặng dư của người tiêu dùng (CS)

Sự khác biệt giữa Thặng dư của Người tiêu dùng (CS) WTP và Khoản phải trả thực tế (P * Q) là Thặng dư của Người tiêu dùng CS (H3) Thặng dư của Người tiêu dùng = Số tiền họ sẵn sàng trả cho một món hàng – Số tiền họ thực trả.

wtp-a-athenacomplex5

Tham khảo thêm: Tiếng Anh văn phòng Là Gì?

H4 – Mức tăng tiêu thụ (ΔCS)

H4- Khi giá tăng từ P₁ → P * => lượng cầu tăng từ Q₁ → Q *. Tại thời điểm này, sự thay đổi thặng dư tiêu dùng trong hình thang P1ABP * bao gồm hai phần: – Hình chữ nhật P1ACP * do giá rẻ – Hình tam giác ACB do tiêu dùng tăng (ΔCS) Ngược lại:

H5

H5 – Nếu giá tăng từ P * → P₂, lượng cầu sẽ giảm từ Q * → Q₂. Giảm thặng dư tiêu dùng) gồm hai phần trong hình thang P₂ABP *: – Hình chữ nhật P₂ACP * là do giá cao hơn – Tâm coi ACB là phần tổn thất tiêu dùng (DWL)

Tổn thất vô ích là cái giá của những tổn thất mà xã hội buộc phải gánh chịu do sự kém hiệu quả của thị trường. Chủ yếu được sử dụng trong kinh tế. Những tổn thất vô ích là nguyên nhân của việc sử dụng phân bổ nguồn lực không hiệu quả.

Ví dụ: giới hạn giá, áp dụng cho kiểm soát giá và vay nợ; sàn giá, áp dụng cho lương tối thiểu và luật lương tối thiểu (lương tối thiểu cho những người đáp ứng mức sống vừa phải) và thuế, tất cả đều có thể gây hại cho xã hội. sự mất mát. Tăng giá sau thuế (T)

H6 – Tăng giá sau thuế

T = P3 – P * giá tăng → lượng cầu giảm từ Q * → Q₃ doanh thu từ thuế: (P₃ – P *) * 0Q₃ Tam giác ACB lỗ

H7 – Thặng dư của nhà sản xuất

– Thặng dư của người sản xuất là đường nằm dưới đường giá cả (giá thị trường), đường bên trái đường cung và trục tung (tam giác C – màu hồng). Giá thặng dư của người sản xuất là 15 sản lượng 12.- giá thị trường (P = 15) và sản lượng (Q = 12) – hình thang D (xanh lam) là chi phí tài nguyên để sản xuất 12 đơn vị hàng hóa.

Tham khảo: Điện Trở Shunt Là Gì?

Thặng dư xã hội (SS)

H8 – Cách tính thặng dư xã hội

H8: Giá và Sản lượng cân bằng (P₁Q₁) A = Thặng dư của người tiêu dùng (CS) B = Thặng dư của nhà sản xuất (PS) C = Chi phí cơ hội của số lượng Q₁ được sản xuất Nói cách khác: – Tổng lợi ích = A + B – Tổng chi phí = Tổng: A + B + C = WTP (sẵn sàng trả) Lợi ích ròng (NSB) = Tổng lợi ích – Tổng chi phí. Hoặc: NSB = WTP – C Thặng dư xã hội: SS = Cs + PSH Có thể: NSB = A + B = CS + PS

Hy vọng bài viết về chủ đề wtp trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!