Văn hiến là gì? Nếu bạn ít nhiều nghe thấy từ văn hóa trong các bài phát biểu của các nhà lãnh đạo thì từ này đã có từ rất lâu nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà văn hóa dần được công nhận là văn hóa. Đúng ra, văn hóa phải chứa đựng giá trị văn hóa, nhưng ngoài giá trị văn hóa, văn hóa còn thể hiện ở con người tiêu biểu nhất – tài năng.

van-hien-la-gi-4-a3-asiaholdings-com-vn

Định nghĩa của nền văn hiến là gì?

Văn hiến là gì? Theo từ điển tiếng Việt cập nhật năm 2021, văn hiến được xác định là một truyền thống văn hóa tốt đẹp lâu đời. Trong cuốn “Thesis on Grammar” có giải thích như sau: “Dọc là cổ điển; hiến là tài và giỏi”. Vì vậy, nghĩa gốc của “văn hiến” là văn chương, sách hay, lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời. “Hiến pháp” ở đây không đề cập đến các quy chế, chẳng hạn như “hiến pháp” hoặc “hiến chương”.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu văn hóa là truyền thống, tức là nền văn hóa tốt đẹp, lâu đời được gìn giữ, ổn định và không thay đổi trong một thời gian dài. Một dân tộc văn minh là một dân tộc có những giá trị văn hóa tốt đẹp, một dân tộc đa tài. Hiền nhân là biểu tượng rực rỡ nhất của các giá trị văn hóa, và thông qua đó, các giá trị văn hóa có vai trò to lớn trong quá trình lịch sử.

Văn hóa được biểu hiện như thế nào trong lịch sử?

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, ở thời đại nào cũng có những nhân tài, dù ở bao nhiêu quốc gia. Đó có thể là một vị vua sáng suốt, một vị quan chính trực và ngay thẳng, hoặc một người nổi tiếng có cả tài lẫn sắc. Họ đều có một mong muốn chung là trung thành với nước, hiếu với dân, kiên quyết bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Những người này có đủ sức mạnh để vượt qua những suy nghĩ vụn vặt và ham muốn lợi ích cá nhân và đạt được những việc làm cao cả. Vui lòng cho một ví dụ:

Có thể thấy từ thời nhà Trần không chỉ có các hoàng tử, vương hầu mà nhiều gia nhân cũng là những người tài giỏi. Theo sử sách, trước khi qua đời, Trần Liêu đã gọi điện cho vua Hồng Đào và nói rằng: “Nếu không gả được cho thiên hạ, cha sẽ chết mà không được yên mắt”. Dù rất thương cha nhưng không nhận lời nên Hồng Đô quyết không làm ngược lại.

Hồng Đào mang nó lên và hỏi Dadong và Ye Qiao. Datong trả lời: “… Mặc dù ông ta giàu có trong kế hoạch đó, ông ta đã mang tiếng xấu và để lại hàng nghìn đô la. Bây giờ nhà vua không giàu cũng không giàu. Chúng tôi nguyện chết vì tuổi già và làm đầy tớ, nhưng chúng tôi không” Không muốn làm quan không trung thành. ”Nhưng Kiều nói:“ Nếu như vậy với bổn vương, chúng ta thà chết trước mặt hoàng thượng, kẻo lại chứng kiến ​​cảnh tượng đau lòng của nồi thịt quay đó ”.

Câu chuyện này cho thấy những người tài giỏi, dù xuất thân, nghề nghiệp, tài sản khác nhau nhưng đều có một điểm chung là biết cách vượt qua cám dỗ vật chất và khiêm tốn không làm những việc trái đạo lý, trái đạo lý. Luôn vì đại nghĩa, xả bỏ hận thù cá nhân. Chính những con số chói lọi này đã góp phần tạo nên thời kỳ hoàng kim của nhà Trần kéo dài hàng trăm năm.

Giữ giá trị tốt đẹp của Văn Hiến

đất nước mình ngàn năm văn hiến và bảo vệ tổ quốc, thế hệ hôm nay cần biết bảo vệ và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc. Tiếp nối truyền thống văn hóa của chúng ta bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên quên những nét văn hóa tốt đẹp mà tổ tiên chúng ta đã dày công xây dựng.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm, thời đại nào cũng có truyền thống yêu nước đánh giặc ngoại xâm. Cuộc sống của chúng ta hôm nay bình yên không vì hy sinh, mất mát. Trong thời bình, tuy không có chiến tranh xâm lược nhưng âm mưu chống phá của đảng, nhà nước và chính quyền Việt Nam vẫn tồn tại, vì vậy mỗi cá nhân, thế hệ trẻ và toàn thể dân tộc Việt Nam cần phải bảo vệ nền văn hóa của mình trước sự tàn phá của đất nước. .

Một dân tộc có bề dày văn hóa và những nền nếp, quy chế nghiêm ngặt như nước ta đã sản sinh ra biết bao nhân tài, danh nhân văn hóa, bậc hiền tài, vang danh khắp đất nước, thậm chí là cả một nòi giống của văn hóa dân tộc. Truyền thống văn hóa này là trụ cột tinh thần vô cùng quý giá để dân tộc hướng tới tương lai, sát cánh cùng các cường quốc năm châu, cần được bảo vệ và tiếp bước.

Như vậy là Nanshan Luo đã giải đáp thắc mắc của các bạn về văn học là gì và về Wenxuan. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Luật Nam Sơn để được hỗ trợ.