Thủy ngân là một kim loại bạc nặng với ký hiệu Hg. Ở nhiệt độ thường, thủy ngân tồn tại ở trạng thái lỏng, dễ bay hơi và khuếch tán ra môi trường xung quanh. Đối với nhiệt kế, bóng đèn, dung môi phòng thí nghiệm, chất hàn răng, v.v.

thuy-ngan-a-acx1

Thủy ngân tồn tại dưới dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng

Thủy ngân là một chất độc hại có hại cho sức khỏe con người. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), chất này là một trong mười nhóm hóa chất độc hại nhất. Ở dạng kim loại, các hợp chất và muối thủy ngân có độc tính cao. Khi cơ thể tiếp xúc, hít thở hoặc nuốt phải những chất này có thể gây tổn thương cho não và gan.

Thủy ngân là một chất độc tích lũy sinh học dễ hấp thụ qua da, hệ hô hấp và tiêu hóa của con người. Các hợp chất hữu cơ của thủy ngân độc hơn các hợp chất vô cơ. Hợp chất độc nhất trong thủy ngân là methylmercury, thậm chí một giọt trên da cũng có thể gây tử vong.

Bệnh Minamata là một dạng ngộ độc gây tê liệt hệ thần kinh trung ương và rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến miệng, hàm và răng. Nhiễm độc lâu dài có thể dẫn đến tử vong trong tử cung hoặc dị tật bẩm sinh.

Xem thêm: Nghỉ Thai Sản Là Gì? Những Hiểu Biết Về Nghỉ Thai Sản

Nguồn ô nhiễm thủy ngân

Đối mặt với mức độ nguy hiểm này, chúng tôi sẽ tìm hiểu các nguồn lây nhiễm, bao gồm:

  • Thủy ngân kim loại: Tiếp xúc trong không khí và hít vào phổi. Dạng hơi của thủy ngân là nguy hiểm nhất. Chất này được tạo ra do hoạt động của các nhà máy nhiệt điện, lò đốt chất thải hoặc cháy rừng, nhiệt kế bị hỏng, v.v.
  • Methylmercury (MeHg): Được cơ thể hấp thụ khi ăn phải cá nước ngọt và nước mặn. Đặc biệt là các loài cá lớn như cá mập, cá vược, cá kiếm, … đứng đầu chuỗi thức ăn.

thuy-ngan-a-acx2

Ăn cá biển bị ngộ độc thủy ngân

  • Hợp chất vô cơ: Được tìm thấy trong thuốc uống, thuốc đuổi muỗi, thuốc mỡ, pin, hoặc một số biện pháp chữa bệnh bằng thảo dược. Có hại nếu nuốt phải và hít phải.
  • Phenylmercury: có trong sơn cao su, sơn chống thấm, một số mỹ phẩm, v.v. Hợp chất này xâm nhập vào cơ thể qua da, tiêu hóa hoặc hít thở.

Thủy ngân chủ yếu tiếp xúc qua thực phẩm khi tiêu thụ thực vật bị ô nhiễm và tiêu thụ hải sản. Hầu như khi tiếp xúc, chất độc sẽ được hấp thụ vào máu và phân phối vào mô não. Ngoài ra, nó được truyền đến thai nhi và não của thai nhi qua nhau thai.

Tham khảo: Kinh Nghiệm Tiếng Anh Giao Tiếp Thực Tế?

Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng

Dấu hiệu ban đầu của ngộ độc được gọi là dị cảm khi bạn cảm thấy tê và ngứa ran ở môi và ngón tay. Có các biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào hình thức hiện có, thời gian tiếp xúc và cường độ tiếp xúc.

Tiếp xúc với thủy ngân nguyên tố hoặc vô cơ có thể gây ngộ độc cấp tính. Và có thể gây ngộ độc mãn tính khi tiếp xúc với các dạng hữu cơ.

Biểu hiện hệ thần kinh: Trong trường hợp bị cảm, suy nhược thần kinh, rối loạn ngôn ngữ và vận động, giảm hứng thú, rối loạn thần kinh, run cơ và có thể tử vong. Ngoài ra, thủy ngân rất độc đối với mẹ bầu, thường xuyên ăn hoặc ăn cá biển có thể dẫn đến sảy thai, chậm lớn, tâm thần, bại não, dị tật tay chân.

thuy-ngan-a-acx3

Tác hại của ngộ độc thủy ngân đối với hệ thần kinh, gây run cơ

Chẩn đoán ngộ độc

Chẩn đoán chính xác ngộ độc cần xác định thời gian tiếp xúc, các yếu tố vật lý và mức độ tăng cao của thủy ngân trong cơ thể. Tiêu chuẩn để đo chính xác nồng độ của chất này trong máu và nước tiểu phải được đo trong vòng 24 giờ.

Ngoài ra, còn thực hiện các xét nghiệm như kiểm tra chức năng gan thận, chụp X-quang phổi, phân tích tế bào máu, phân tích khí máu.

Điều trị ngộ độc thủy ngân

Không ăn thực phẩm bị ô nhiễm

Loại bỏ tất cả các nguồn thủy ngân mà bệnh nhân tiếp xúc, và nếu nguyên nhân là hải sản, ngay lập tức ngừng tiêu thụ nguồn đó.

Thay đổi môi trường

Nếu nguồn bệnh bắt nguồn từ nơi làm việc hoặc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm thì nên chuyển người bệnh hoặc thay đổi nơi làm việc để điều trị tốt hơn và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Điều trị bệnh chelat

Các trường hợp nặng cần điều trị thải sắt. Thuốc thải sắt liên kết với các kim loại nặng trong máu và nước tiểu, loại bỏ độc tố và kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Nhưng bên cạnh đó có những rủi ro và tác dụng phụ, và nó chỉ nên được bác sĩ kê đơn nếu cần thiết.

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây ra các tác dụng phụ lâu dài, vì vậy việc theo dõi và điều trị tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng cụ thể.

thuy-ngan-a-acx4

Tham khảo thêm: Hồng Trà Có Tên Tiếng Anh Là Gì?

Các biện pháp phòng chống ngộ độc

Để ngăn ngừa ngộ độc thủy ngân, cần thực hiện một số bước sau:

  • Loại bỏ hoặc giảm việc sử dụng và tiếp xúc với các sản phẩm có chứa chất này, chẳng hạn như bóng đèn, nhiệt kế, pin, v.v.
  • Khuyến khích sử dụng năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời.
  • Không sử dụng để khai thác vàng, ngừng khai thác trong tự nhiên.
  • Cần thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi nhiệt kế phát nổ, hãy dùng lưu huỳnh dạng bột (nếu bạn có) hoặc lòng đỏ trứng rắc lên đó. Nếu không có sẵn bột lưu huỳnh, hãy sơ tán trẻ em và người thân đi nơi khác. Đeo găng tay, khẩu trang, giấy, nhỏ từ từ và nhẹ nhàng một giọt thủy ngân vào lọ đậy kín khí để không làm vỡ viên, sau đó mở cửa thông gió. Quần áo bị nhiễm thủy ngân cần được thay và làm mát bằng nước lạnh. Không được đổ xuống cống, cần được đưa đến đúng nơi quy định.

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!