Cái tên Thuồng luồng thực chất là nỗi sợ hãi, ám ảnh của trẻ nhỏ khi nghe đến. Vậy thuồng luồng là con gì? Nó có thật hay giả? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng là con gì?

Thuồng luồng (tên tiếng Việt: Giao Long) là tên gọi dân gian của loài thủy quái hình rồng trong thần thoại châu Á. Đây là một sinh vật huyền thoại chỉ có thể suy đoán bằng trí tưởng tượng của con người.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a10-athenacomplex

Lịch sử của Thuồng luồng

Từ xa xưa, trong lịch sử văn hóa dân gian Việt Nam, rồng vẫn được cho là một con thú khổng lồ đáng sợ. Sở hữu sức mạnh vô song và sức mạnh vô hạn. Nó sống ở nước, thuộc lớp bò sát, thân dài với 4 chân và vảy.

Có rất nhiều truyền thuyết và giai thoại cổ về chiếc phao này. Chuồn chuồn có thể ăn thịt bất cứ loài vật nào, họ kể lại, chúng thường lén lút kéo người xuống nước để ăn thịt.

Vì vậy, từ xa xưa, dọc các con sông ở phía Bắc đã có những ngôi đền thờ Thần Rồng.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a2-athenacomplex

Thuồng luồng là thật hay giả?

Điều đó có đúng hay không vẫn chưa có câu trả lời. Là loài vật được sinh ra trong truyền thuyết hay dân gian, không ai biết chắc rằng loài vật này có tồn tại hay không.

Tuy nhiên, có thể con thuồng luồng là rồng, hoặc hà bá, nó là sản phẩm của trí tưởng tượng của người xưa, đã được thần thánh hóa và trông còn đáng sợ hơn.

Tùy theo từng thời kỳ lịch sử và văn hóa địa phương mà loài vật này có những hình ảnh cụ thể khác nhau.

Dưới đây là một số loài động vật được cho là trông giống với lợn guinea cho bạn tưởng tượng!

Cá sấu

Trong nhiều truyện, Thuồng luồng được miêu tả là một con rắn, nhưng có 4 chân, đội đầu và đẻ trứng. Bức ảnh được cho là rất giống một con cá sấu khổng lồ cổ đại.

Nó cực kỳ đáng sợ và có thể thống trị tất cả các loài động vật.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a3-athenacomplex

Rùa mai mềm

Thuồng luồng là bất cứ thứ gì được mô tả như một con rắn khổng lồ. Giải là loài đồi mồi lớn, thuộc các chi Rafetus, Hồ Gươm và Đồng Mô, sống ở ven sông Hồng đoạn chảy qua nhiều tỉnh.

Cơ thể chuột lang có kích thước bằng quả hạch hoặc hạt chiếu và nặng tới cả kg, có khi cả nửa tấn. Rùa mai thường bò trên bãi biển, phơi nắng và đẻ những quả trứng to bằng con ngỗng.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a4-athenacomplex

Con rắn

Có người cho rằng, Thuồng luồng là loài rắn rất lớn, tương tự như thắt lưng boa nhưng to hơn gấp nhiều lần. Nó có một huy hiệu giống như hình ảnh của con rồng huyền thoại trên đầu của nó.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a5-athenacomplex

Tuy nhiên, tất cả những hình dung trên chỉ là giả thuyết. Tuy nhiên, không ai thực sự biết con sóc trông như thế nào.

Những tiếng chuông và tiếng huýt sáo đó sẽ chỉ khiến mọi người thêm tò mò, đặt ra câu hỏi, chính xác thì một nhóm là gì?

Hình ảnh Thuồng luồng trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa Việt Nam, nhất là đối với các dân tộc miền núi phía Bắc, hình tượng rắn và các biến thể của chúng như trăn, rồng, rồng góp phần tạo nên nét độc đáo của văn hóa tín ngưỡng. Đó là tín ngưỡng thờ Thuồng luồng của người Thái.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a6-athenacomplex

Trong văn hóa dân gian Thái, hình tượng rắn xuất hiện với vai trò chủ nhân của sông, suối, vùng đất, cùng với các biến thể như Rồng thần, thuồng luồng, v.v.

Đối với người Tày, thuồng luồng rất gần gũi với cuộc sống của con người và thường giúp dẫn nước, đắp bờ bao khi có người gọi.

Vì vậy, trong tín ngưỡng của người dân, rắn (thuồng luồng) là vật linh thiêng và có vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Điều này phản ánh tín ngưỡng thờ thủy thần và quan niệm ban đầu về sự tồn tại của thế giới nước.

Họ tổ chức Lễ hội Phai Lúa hay Lễ hội xã Vàng Khắt ở Lộc Bình. Hầu hết các nghi lễ và trò chơi đều có yếu tố liên quan đến nước như diễu hành dưới nước, đua thuyền.

Đặc biệt trong thi đấu, thử thách lật úp 3 lần là điều cần thiết. Lễ này mang ý nghĩa tưởng nhớ ba lần hóa thân của Thần Thuồng luồng trước khi diệt giặc.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a7-athenacomplex

Truyện dân gian về thuồng luồng

Từ xa xưa, những câu chuyện dân gian liên quan đến rồng đã được lưu truyền. Đây là những truyền thuyết – những câu chuyện thậm chí đã xuất hiện trong sử sách Việt Nam.

Chúng tôi xin trích đăng một số câu chuyện dân gian về cây luồng là gì dưới đây.

Thác nước và Phong tục xăm mình ở Việt Nam

Theo truyền thuyết, vào thời vua Hồng, người dân thường kiếm sống bằng nghề đánh cá, nhưng họ thường bị thủy quái quấy nhiễu. Một hôm, vua nói: “Người man rợ trên núi khác với người Thủy, vì yêu cùng loài, ghét khác loài nên khổ đau”.

Vì vậy, nhà vua ra lệnh cho tất cả mọi người vẽ thủy quái lên mình bằng mực. Kể từ đó, không có một vụ náo động nào trong dòng suối.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a8-athenacomplex

Có thể thấy, tục xăm mình của người Việt Nam xưa đều xuất phát từ tâm lý ngại đám đông. Phong tục này tiếp tục trong hơn 1000 năm cho đến cuối thời vua Chen Ying Dong (1293-1314).

Thuồng luồng tái sinh làm hoàng tử nhà Lý

Theo gia phả nhiều cụ có bà Nguyễn Thị Hảo, người Đan Phương (nay là Hà Nội). Nàng vừa ở độ tuổi trăng tròn và mang vẻ đẹp chim sa cá lặn nên may mắn thu hút được sự chú ý của vua Li Qingdong (1054-1072).

Nhà vua liền chiều chuộng nàng và đưa nàng vào cung, nhưng suốt 4 năm nàng vẫn không con. Một ngày nọ, Ruan Shihao và cô hầu gái đến Hồ Tây để tắm thì bất ngờ xuất hiện một con sóc rất lớn, quấn chặt lấy cô rồi biến mất.

Đêm đó, nhà vua được báo mộng rằng trong ba năm nữa, giặc ngoại xâm sẽ xâm lược đất nước. Thủy thần được lệnh đầu thai làm con vua để bảo vệ đất nước chống lại kẻ thù.

thuong-luong-la-con-gi-5-docx-a9-athenacomplex

Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu được thuồng luồng là con gì và giải đáp được thắc mắc thuồng luồng có thật không. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!