Bên cạnh băng vệ sinh hay cốc nguyệt san, có một sản phẩm khác có thể giúp chị em vượt qua ngày “dâu bể” một cách dễ dàng: đó là vật dụng có tên tampon. Vậy tampon là gì? Làm cách nào để sử dụng tampon tiêu chuẩn? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời!

Tampon là gì?

Tampon được coi là một loại băng vệ sinh dạng ống, có hình dạng giống như một chiếc que, dài khoảng 4 đến 5 cm và nhỏ bằng đầu ngón tay. Thông thường, băng vệ sinh được làm từ chất liệu cotton hoặc sợi tổng hợp nên có khả năng thấm hút cao.

Lớp ngoài của tampon được làm bằng nhựa hoặc bìa cứng và được thiết kế giống như một ống tiêm với 2 ống lồng vào nhau. Ống (ống hút) bên ngoài có đầu tròn, bề mặt nhẵn và hình giống như cánh hoa. Miếng bông cho tampon được đặt bên trong ống bên ngoài. Ống bên trong (ống tiêm) được bọc bởi ống bên ngoài và được giữ cố định bằng một cơ cấu khóa. Mỗi băng vệ sinh đều có dây dài ngắn đi kèm để bạn gái dễ dàng tháo băng vệ sinh ra khỏi cơ thể sau mỗi lần sử dụng.

Mặc dù băng vệ sinh trông rất giống nhau, nhưng chúng có nhiều kích cỡ khác nhau. Do đó, bạn cần lưu ý để chọn cho mình kích thước băng vệ sinh phù hợp nhất.

tampon-la-gi-4-docx-a7-athenacomplex

So sánh băng vệ sinh với băng vệ sinh thông thường và cốc nguyệt san

Băng vệ sinh, băng vệ sinh thông thường và cốc nguyệt san đều là những vật dụng hỗ trợ đắc lực trong quá trình thăm khám của bạn. Mỗi sản phẩm đều có những ưu nhược điểm riêng và rất khó để quyết định loại nào tốt nhất vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những ưu nhược điểm của từng loại để bạn có thể dễ dàng hình dung và so sánh:

Băng vệ sinh thông thường

Lợi thế:

Dễ sử dụng.

Nhiều kích cỡ.

Phù hợp với mọi lứa tuổi, đối tượng mục tiêu.

sự thiếu sót:

Rất dễ bị rung.

Thay thế thường xuyên là bắt buộc.

Khá đắt.

tampon-la-gi-4-docx-a3-athenacomplex

cốc nguyệt san

Lợi thế:

Có thể tái sử dụng nhiều lần.

Thời gian sử dụng lên đến 12 giờ.

Không gây kích ứng.

sự thiếu sót:

Phải vệ sinh cốc sau mỗi lần sử dụng.

Chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn hoặc đang hoạt động tình dục.

tampon

Lợi thế:

Không cảm thấy ẩm ướt.

Có thể được kích hoạt mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Kích thước nhỏ.

sự thiếu sót:

Có thể gây đau khi chèn vào.

Nhiều người quên giao băng vệ sinh, điều này có thể dẫn đến sốc nhiễm độc.

Làm cách nào để sử dụng tampon tiêu chuẩn?

Bước 1: Rửa tay

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tay. Điều này rất quan trọng vì một đôi tay sạch sẽ có thể giúp bạn tránh nguy cơ lây lan vi khuẩn hoặc nấm mốc cho tampon. Trong trường hợp bạn đánh rơi băng vệ sinh, hãy vứt vào sọt rác và đừng tiếc tiền nhặt lại, vì lúc này nguy cơ nhiễm trùng âm đạo là rất cao

Bước 2: Lắp tampon vào cơ thể

Bạn ngồi trên bồn cầu đồng thời mở rộng hai chân sang hai bên.

Tìm vị trí của âm đạo: Bước này có thể khá khó khăn với nhiều người, nhưng nếu thực hiện lần đầu, những lần sử dụng tiếp theo có thể nhẹ nhàng. Thông thường, phụ nữ có 3 “lỗ” trên cơ thể, bao gồm niệu đạo (nơi nước tiểu chảy ra ngoài), âm đạo và hậu môn. Nếu bạn đã biết vị trí của niệu đạo, thì khu vực phía dưới niệu đạo khoảng 2 đến 3 cm chính là âm đạo.

Để giữ tampon đúng cách: Giữ phần thân của tampon bằng ngón tay cái và ngón giữa của bạn. Sau đó, bạn đặt ngón tay trỏ của bạn lên vị trí ngoài cùng của gậy gạt mà từ đó sợi dây được treo.

Dùng ngón tay còn lại để mở môi ngoài âm đạo, sau đó từ từ đẩy tampon vào âm đạo theo hướng hơi hướng lên cho đến khi ngón tay chạm vào da thì dừng lại.

Tiếp theo, đẩy đầu nhỏ của tampon vào cho đến khi hết thì dừng lại. Điều này sẽ giúp bạn đưa tampon vào sâu hơn trong âm đạo.

Nhẹ nhàng kéo kim phun ra khỏi âm đạo. Nếu thực hiện đúng cách, bạn không phải lo lắng về việc tampon bị kéo ra với dụng cụ đẩy. Đồng thời, lúc này bạn sẽ thấy sợi dây “treo” bên ngoài cơ thể.

Sau khi bạn lấy được ống phụt, hãy cuộn nó vào băng vệ sinh hoặc giấy vệ sinh và ném vào thùng rác.

Bạn có thể kiểm tra sự thoải mái về thể chất của mình để xem liệu bạn có thực sự lắp tampon đúng cách hay không. Nếu bạn cảm thấy đau khi ngồi hoặc di chuyển, chắc chắn bạn đang làm gì đó sai. Lúc này, bạn có thể dùng ngón tay đi sâu vào bên trong âm đạo cho đến khi ngón tay chạm vào tampon. Bạn đẩy nhẹ băng vệ sinh và thử di chuyển xem có cảm thấy thoải mái hơn không. Nếu vẫn không cải thiện, hãy làm theo các bước dưới đây để tháo băng vệ sinh.

Bước 3: Lấy tampon ra khỏi cơ thể

Nói chung, bạn nên tháo băng vệ sinh và thay băng vệ sinh mới sau mỗi 4 hoặc 6 giờ. Bạn cần lưu ý rằng không nên thay băng vệ sinh sau hơn 6 giờ để ngăn ngừa Hội chứng sốc nhiễm độc (TSS).

Bạn từ từ kéo phần dây ở cuối băng vệ sinh cho đến khi toàn bộ băng vệ sinh bung ra. Sau đó, bạn nên bọc tampon trong giấy vệ sinh và vứt vào thùng rác. Bạn không bao giờ nên cho băng vệ sinh vào bồn cầu, vì nhiều loại băng vệ sinh có thể làm tắc bồn cầu.

tampon-la-gi-4-docx-a10-athenacomplex

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Tampon là gì. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được tampon là gì và cách sử dụng đúng cách.