Với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng lớn như hiện nay, nghề shipper đang rất được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Vậy shipper là gì? Nghề bưng bê có thực sự “ngon ăn” như người ta vẫn nói? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!

1. Shipper là gì?

shipper-la-gi-3-docx-a10-athenacomplex

Shipper trong tiếng việt là người vận chuyển hàng hóa. Hay cụ thể hơn là người trực tiếp chịu trách nhiệm lấy đồ từ chủ dịch vụ và giao cho khách hàng. Sản phẩm có thể là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm… hoặc bất kỳ mặt hàng nào khác.

Ngày nay, mua sắm trực tuyến đang tăng lên từng ngày. Thay vì đến trực tiếp cửa hàng, nhiều người chọn cách lên mạng và đặt hàng, sau đó chờ người giao hàng. Vì vậy, ngày càng có nhiều cửa hàng, thương nhân cần tìm nhân tài chuyên giao đồ ăn, mang đến cơ hội việc làm lương “hấp dẫn” cho nhiều người.

2. Phân loại shiper

shipper-la-gi-3-docx-a10-athenacomplex

Công việc của một shipper rất linh hoạt về thời gian nên theo mục đích công việc mà người ta chia làm 4 hình thức shipper sau:

2.1 Người giao hàng miễn phí

Đó là người giao hàng miễn phí, không có thời gian cố định và không bị quản lý bởi bất kỳ công ty nào. Họ sẽ nhận được chi phí vận chuyển ngay sau khi hàng hóa được giao mà không cần thông qua bất kỳ trung gian hay công ty nào. Tuy nhiên, những người gửi hàng miễn phí vận chuyển này sẽ không có bảo hiểm và các chính sách lao động khác. Những người giao hàng miễn phí thường là sinh viên, các bác xe ôm tranh thủ kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính.

2.2 Giao hàng miễn phí

Là người không thuộc công ty hay doanh nghiệp nhưng họ coi công việc chính của mình là người giao hàng. Do đó, giờ làm việc của họ khá dày và chuyên nghiệp hơn so với các chủ hàng vận chuyển hàng miễn phí vì giờ giấc làm việc ổn định hơn.

2.3 Người gửi hàng kỹ thuật

Hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển, nhiều ứng dụng phân phối công nghệ ra đời phục vụ cho việc mua sắm trực tuyến. Giao hàng Shipper giao hàng cho khách thông qua một ứng dụng liên kết với đơn vị. Người giao hàng công nghệ đăng ký thành viên, nạp tiền vào tài khoản thông qua ứng dụng công nghệ, nhận đơn đặt hàng của cửa hàng và liên hệ với khách hàng để giao hàng. Một số ứng dụng bạn thấy nhiều hiện nay là Grab, GoViet, Now, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm…

2.4 Người gửi hàng chuyên nghiệp

Là người đứng đầu hàng ngày của một đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa. Họ sẽ làm việc dưới sự sắp xếp của một điều phối viên thuộc một công ty hoặc doanh nghiệp cụ thể. Được công ty, doanh nghiệp ký hợp đồng, tham gia đóng BHXH, chính sách phúc lợi khi vào làm chính thức. Các chủ hàng giao hàng chuyên nghiệp sẽ nhận được mức lương cố định hàng tháng theo mức lương tại thời điểm ký hợp đồng.

3. Công việc chính của người giao hàng

Cũng giống như bất kỳ một ngành nghề nào khác, khi làm việc thì cần phải có một công việc cụ thể nào đó và nghề shipper cũng vậy. Là một người giao hàng, bạn cần tuân theo những quy trình công việc nhất định để giao hàng cho khách vào đúng thời gian và địa điểm.

– Đối với Chủ hàng Giao hàng Miễn phí, Chủ hàng Bán Miễn phí và Chủ hàng Kỹ thuật sẽ thực hiện những việc sau:

Người giao hàng phải đến trực tiếp địa điểm cửa hàng để lấy hàng và thông tin người nhận hàng, việc thanh toán đơn hàng phải thanh toán trước cho cửa hàng.

Kiểm tra hàng hóa trước khi vận chuyển.

Sắp xếp đơn hàng của bạn theo lộ trình phù hợp để tiết kiệm thời gian và công sức vận chuyển.

Vận chuyển đến địa điểm có sẵn trên đơn hàng.

Gọi điện cho khách hàng để giao hàng và thu tiền của khách hàng tương ứng với giá trị ghi trên đơn hàng.

Nếu không thể liên lạc, nhận đơn hàng hoặc hủy đơn hàng, bạn cần liên hệ lại với người giao hàng để trao đổi về vấn đề và tìm cách giải quyết.

– Đối với người giao hàng chuyên nghiệp, thực hiện các công việc sau:

Những người giao hàng chuyên nghiệp đến nơi làm việc đúng giờ để tiếp nhận công việc như văn phòng hoặc doanh nghiệp.

Sau khi nhận được đơn hàng, nhân viên chuyển phát nhanh đến kho nhận hàng, đồng thời cùng với đội bốc xếp sắp xếp hàng hóa lên xe hoặc đóng gói và vận chuyển đến địa điểm đã định sẵn.

Giao hàng theo lộ trình có sẵn.

Khi chuyển hàng cho khách, người giao hàng phải yêu cầu khách kiểm tra số lượng, mẫu mã,… sau đó mới nhận tiền của khách (nếu có) và ký vào phiếu xuất kho.

Khi về công ty, nhân viên chuyển phát nhanh phải trả lại bộ chứng từ đã ký và tiền cho phòng kế toán.

Các vấn đề trong quá trình vận chuyển phải được báo để được hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý rằng với hình thức shipper chuyên nghiệp này, hàng sẽ được chuyển theo 2 cách: ship cod hoặc ship thường:

Ship Cod là hình thức giao hàng thu tiền hộ của chủ hàng.

Ship thường là hình thức shipper không nhận tiền trực tiếp từ khách hàng mà từ shipper. Đầu tiên người mua chuyển tiền vào tài khoản của người bán, người bán thuê người giao hàng chuyển hàng.

Qua bài chia sẻ của chúng tôi trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu shipper là gì? Và một số thông tin liên quan đến nghề shipper. Nếu bạn đang phân vân, hy vọng những chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn lựa chọn được hình thức công việc shipper phù hợp.