SAP là phần mềm được sử dụng phổ biến trong nhiều doanh nghiệp và có vai trò rất lớn trong việc quản lý toàn diện doanh nghiệp. Có thể nói, phần mềm SAP là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của các doanh nghiệp, trong đó có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Vậy phần mềm SAP là gì và SAP sẽ giúp doanh nghiệp quản lý những nghiệp vụ gì? SAP áp dụng cho quản lý chuỗi cung ứng như thế nào?

1. Phần mềm SAP là gì?

SAP là phần mềm cung cấp một loạt các ứng dụng Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP), bao gồm Quản lý Quan hệ Khách hàng-CRM, Quản lý Tài chính, Quản lý Nguồn nhân lực, Quản lý Dòng Sản phẩm được Quản lý và Quản lý Chuỗi Cung ứng. Ngoài ra, SAP cung cấp phần mềm tích hợp và tùy chỉnh với các đối tác của SAP.

SAP giúp doanh nghiệp quản lý nhiều nghiệp vụ khác nhau: bài tập về nguyên tắc kế toán

Quản lý kinh doanh

Chức năng bán hàng được giám sát chặt chẽ, cho phép công ty phân tích doanh thu, dự báo lợi nhuận, xác định các cơ hội phục vụ thông qua các báo cáo và bảng điều khiển – hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, quản lý phản hồi của khách hàng, hợp đồng dịch vụ, quản lý cuộc gọi và tất cả các tương tác với khách hàng.

quản lý thu mua

Quản lý và duy trì mối quan hệ với nhà cung cấp thông qua khả năng quản lý đơn đặt hàng, lợi nhuận, số lượng hàng hàn, số dư chưa thanh toán, quy trình thanh toán và khả năng tính toán giá trị hàng tồn kho.

Quản lý hàng tồn kho

Hệ thống cho phép quản lý hàng tồn kho, xuất nhập tồn, chính sách giá cả, có thể dự báo nhu cầu thông qua các chỉ số dự báo có sẵn… và kết hợp chặt chẽ với đặt hàng và bán hàng.

Quản lý tài chính

Cho phép quản lý các hoạt động kế toán và tài chính như kế toán tổng hợp, ghi sổ nhật ký và lập ngân sách bằng các công cụ nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, các báo cáo về các hoạt động trên được cung cấp.

Ưu điểm của phần mềm SAP ERP

Giảm chi phí xử lý đơn hàng, giảm thời gian tính giá bán hàng, yêu cầu báo giá

Tăng “dòng tiền”

Tạo môi trường làm việc hiệu quả hơn cho nhân viên

Tăng đầu tư tiềm năng và giảm chi phí phân phối và vận chuyển hàng hóa

Cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác và kịp thời.

Giảm số tiền vay cần thiết.

SAP ERP mang đến quy trình quản lý hiệu quả, phù hợp với đặc thù của từng ngành.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết việc ứng dụng phần mềm SAP trong quản lý chuỗi cung ứng

2. Ứng dụng phần mềm SAP trong quản lý chuỗi cung ứng

a. Khả năng hiển thị trong thời gian thực

Giải pháp ERP giúp kết nối khách hàng với người dùng và hỗ trợ lập kế hoạch dựa trên nhu cầu thực tế hơn là những dự báo quá lạc quan. Các công ty bán lẻ hàng đầu đã sử dụng hệ thống ERP từ lâu và nó đang ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp.

Ngày nay, ERP có thể hỗ trợ chi tiết rằng khi ai đó mua một chiếc áo phông tại bất kỳ Walmart nào trên thế giới, đơn đặt hàng đã sẵn sàng được gửi đến nhà sản xuất chiếc áo đó hoặc thậm chí là nhà cung cấp vải ngay lập tức.

b. Cải thiện tính minh bạch

Hôm nay, bạn phải đợi thông báo qua email để chạy một báo cáo có thể quảng cáo. Vì vậy, bạn sẽ không thể tạo một báo cáo tương tự cho đến ngày mai. Tại sao lại mất nhiều thời gian như vậy?

Khả năng báo cáo minh bạch của hệ thống ERP giúp cung cấp cho khách hàng thông tin về tính khả dụng hiện tại hoặc trong tương lai. Từ đó, khách hàng có thể hoạch định sản phẩm mới dựa trên khả năng cung cấp của công ty bạn

c. Quá trình hợp tác

Một trong những chức năng quan trọng hơn trong hệ thống ERP so với chức năng phi tập trung là chức năng hợp tác quy trình và dự án giữa các bộ phận cũng trở nên quan trọng hơn.

Trong chuỗi cung ứng, quá trình này có thể chuyển thành hợp tác dự án dài hạn với khách hàng hoặc hợp đồng ngắn hạn với nhà cung cấp.

D. Phản hồi thời gian thực

Hiện tại, chúng tôi có thể kết nối điện thoại thông minh với hệ thống ERP chuỗi cung ứng thông qua một ứng dụng di động. Chúng ta có thể tăng cường kết nối này và làm cho nó hiển thị nhiều hơn với tất cả nhân viên bằng cách cài đặt chương trình BYOD (mang theo thiết bị của riêng bạn) cho mỗi nhân viên của bạn không.

Dữ liệu nào họ có thể truy cập tức thì? Địa điểm và thời gian giao hàng chính xác có thể bắt đầu sản xuất. Khi nào kỹ thuật viên có thể tìm thấy khách hàng mà không cần phải tuân theo một khung thời gian tiêu chuẩn? Khách hàng chỉ sử dụng phần cuối cùng trước thời hạn. Chúng ta có phải hồi hộp chờ điện thoại hoặc sản phẩm được tái sản xuất không?

Vì vậy, chúng tôi thấy rằng phần mềm SAP là một giải pháp hữu hiệu để quản lý hiệu quả doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh quản lý chuỗi cung ứng.

Trên đây là những thông tin tổng quan về phần mềm SAP, tin rằng các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của SAP là gì trong kinh doanh qua các bài viết trên. Đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé!