Quán bar đã trở nên phổ biến và quen thuộc trong giới trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy pub là gì? Nguồn gốc của Pub là gì? Chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời! Ngoài ra, chúng ta sẽ phân biệt giữa Pub và Bar như thế nào?

Trước đây, ở nước ta chỉ có các Câu lạc bộ và Quán bar phổ biến, nhưng hiện nay Quán rượu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người để gặp gỡ, kết bạn và thưởng thức đồ uống có cồn. Tuy nhiên, trên toàn thế giới, các quán rượu có một lịch sử phong phú và từng là trung tâm văn hóa của cộng đồng.

pub-la-gi-1-a10-athenacomplex

Quán rượu có lịch sử lâu đời và từng là trung tâm văn hóa của cộng đồng (nguồn: Internet)

Ngày nay, Pub ngày càng được nhiều người biết đến bởi không gian yên tĩnh, không quá náo nhiệt, thích hợp để nhóm bạn bè, đồng nghiệp đến trải nghiệm và xả stress trong một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra, giá cả của Pub thấp hơn Bar and Club một chút nhưng chất lượng ổn.

Pub là gì?

Pub có nghĩa là Nhà công cộng (nghĩa là Nhà cộng đồng) là một cơ sở thương mại chuyên kinh doanh đồ uống có cồn như bia, rượu cũng như đồ uống không cồn dùng kèm với thức ăn. Quán được thiết kế chủ yếu theo phong cách truyền thống với nội thất gỗ và không gian thoáng đãng.

Pub ra đời như thế nào?

Lịch sử của Pub bắt nguồn từ các quán rượu La Mã, nhà máy bia Anglo-Saxon và chính thức ra đời ở Anh khi người La Mã xâm lược đất nước vào thế kỷ 18. Quán rượu nhanh chóng trở nên phổ biến với người Anh và nhanh chóng trở thành một nét văn hóa độc đáo, được ca ngợi là “trái tim” của đất nước. Văn hóa quán rượu đạt đỉnh cao vào khoảng cuối thế kỷ 19 và sau đó bắt đầu suy tàn. Một chuỗi các quán rượu đóng cửa vào thế kỷ 21, và văn hóa quán rượu chỉ còn manh mún.

Hình thức quán bar Việt Nam mà chúng ta thấy ngày nay ít nhiều đã có sự thay đổi, nhằm phù hợp hơn với xu hướng nhu cầu thực tế. Hiện nay trên thế giới không có nhiều quán rượu thể hiện chính xác tinh thần văn hóa quán rượu xưa nên người ta thường không có khái niệm chính xác về quán rượu, và họ thường gọi là “quán bar kiểu Tây”.

pub-la-gi-1-a8-athenacomplex

Ngày nay ít quán nhậu còn giữ được cái hồn của quán nhậu xưa (nguồn: internet)

Thực khách yêu thích Pub vì …?

Ở Việt Nam, khi nền kinh tế phát triển, nhu cầu giải trí và thư giãn cũng tăng theo. Kể từ đó, Pub ngày càng phát triển và ngày càng được nhiều thực khách biết đến.

Một số quán bar mở cửa cả ngày, do đó, nhiều nhóm bạn và gia đình chọn Pub làm nơi thưởng thức đồ ăn thức uống. Ngoài ra, một số quán bar còn tự nấu rượu hoặc bia để tạo thương hiệu riêng nhằm thu hút khách hàng.

Một lý do khác khiến mọi người yêu thích Pub là nó được phương Tây hóa nhưng giá cả phải chăng. Đến đây, bạn có cơ hội thưởng thức đồ uống ngon, chất lượng nhưng không lo tốn tiền, khách đi bar thoải mái chia sẻ (chia) hóa đơn với nhau.

Ngoài ra, âm nhạc trong quán bar có xu hướng thoải mái và yên tĩnh hơn nếu nó tràn đầy năng lượng và ồn ào. Ở một số quán bar, mọi người còn có một sân khấu nhỏ để họ có thể thoải mái chơi các loại nhạc và giao lưu với nhau.

Sự khác biệt giữa quầy bar và quầy bar

Vì cũng là nơi bán rượu nên một số Pub kết hợp một số điểm từ bar nên đây là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn.

Nhắc đến quán bar, người ta sẽ hình dung ngay đến sự sôi động và hối hả của âm nhạc âm lượng lớn tách khỏi thế giới bên ngoài. Ngoài ra, các quán bar thường có các buổi biểu diễn trực tiếp của các ca sĩ hoặc DJ. Quầy bar bán trực tiếp chủ yếu là đồ uống có cồn (rượu mạnh, bia…) nên ở đây, khách hàng phải trên 18 tuổi.

Như đã đề cập trước đó, Pub hướng đến nhiều đối tượng hơn: từ nhân viên văn phòng, thanh niên, nam, nữ … Mọi người đã quen với việc đến Pub mỗi tối cùng gia đình, bạn bè, đối tác. Ngoài đồ uống có cồn, Pub còn phục vụ đồ uống không cồn và đồ ăn nhẹ khác.

pub-la-gi-1-a9-athenacomplex

So với Bar, Pub hướng đến nhiều đối tượng hơn (Nguồn: Internet)

Hy vọng với những hiểu biết về pub là gì và nó ra đời như thế nào, chúng tôi có thể giúp bạn có thêm kiến ​​thức về lĩnh vực kinh doanh đồ uống thú vị và hấp dẫn này.