Những ai đã sử dụng WordPress thì không thể không biết đến plugin là gì. Nền tảng web mở luôn mang đến cho bạn nhiều cơ hội để thiết lập các tính năng khác nhau giúp nâng cao hiệu quả trang web doanh nghiệp của bạn. Vậy plugin là gì? Các plugin WordPress phổ biến hiện nay là gì? Bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

plugin-la-gi-1-a9-athenacomplex

Trước khi nói về plugin, hãy nói về WordPress. Tất nhiên, bất kỳ ai trong ngành lập trình web, hoặc bất kỳ ai kinh doanh trực tuyến đều biết nền tảng này.

Bạn có biết rằng hơn 80% trang web trên thế giới được chạy bằng WordPress không?

Tất nhiên, nhóm lập trình của các trang web này thêm các tùy chỉnh và tính năng khác nhau để làm cho trang web trở nên sống động hơn đối với người dùng. Các tùy chỉnh được thêm vào này được gọi là plugin.

Plugin rất quan trọng đối với một trang web WordPress. Vì nhờ có chúng, người quản trị web có thể dễ dàng điều chỉnh trang web theo ý thích của mình mà không cần chạm trực tiếp vào mã.

Plugin là gì?

Plugin là một chương trình mà bạn có thể gọi là phần mềm được viết để tích hợp vào trang WordPress. Bản thân plugin thường đi kèm với một hoặc nhiều tính năng tuyệt vời để giúp trang web trồng và hoạt động tốt hơn.

Các plugin trang web WordPress được viết bằng ngôn ngữ PHP. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến hỗ trợ việc xây dựng các nền tảng mở như WordPress mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

plugin-la-gi-1-a10-athenacomplex

Là quản trị viên web, bạn có thể dễ dàng cài đặt các plugin từ giao diện quản trị WordPress. Hoặc bạn có thể tải xuống plugin và tải trực tiếp lên FTP.

Plugin là một phần không thể thiếu để chạy trang web của bạn một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể cài đặt hoặc gỡ bỏ các plugin để không làm nặng trang web của mình. Bởi vì bạn càng sử dụng nhiều plugin, nó sẽ làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn. Điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng kém và ảnh hưởng xấu đến SEO.

Tại sao tôi cần cài đặt một plugin cho trang web WordPress của mình?

Giả sử bạn đang chạy một trang web được xây dựng trên WordPress. Cách thêm chức năng mới vào trang web của bạn khi bạn không biết mã.

Theo cách truyền thống, lập trình viên sẽ viết một đoạn mã có chức năng đó và nó sẽ phải được tải lên máy chủ. Sau đó, trang web sẽ được cập nhật các tính năng mới. Điều này chắc chắn sẽ tốn thời gian (chưa kể đến việc thử nghiệm trước các tính năng mới!).

Có những loại plugin nào?

Có hàng vạn kho phần mềm khổng lồ, rất khó để đưa ra các tiêu chuẩn phân loại cụ thể. Vì một plugin thường mang 2 hoặc 3 chức năng khác nhau. Chúng “có đủ hình dạng và kích cỡ”. Nhưng theo nhu cầu thực tế của hầu hết các trang web hiện nay, các plugin được chia thành các nhóm sau:

• Nhóm trình cắm “Tối ưu hóa”:

Đây là một plugin để tối ưu hóa trang web của bạn. Nó sẽ cải thiện hình ảnh, SEO, khả năng đọc của bài viết để người đọc chính xác hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tối ưu hóa tốc độ tải trang của website.

10 plugin WordPress phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 10 plugin WordPress phổ biến hàng đầu mà các quản trị viên web nên tham khảo (một số plugin gần như phải có)

1 – Yoast SEO – Plugin SEO WordPress hữu ích nhất

Ngày nay, khi các website ngày càng yêu cầu chuẩn SEO để tối ưu hơn cho các công cụ tìm kiếm thì Yoast SEO chính là giải pháp dành cho bạn. Yoast SEO sẽ tích hợp khả năng thông báo trạng thái hoặc ấn phẩm của trang web có tuân thủ chuẩn SEO hay không. Tác giả chỉ cần chỉnh sửa bố cục bài viết của mình để đáp ứng các yêu cầu SEO thành công của Yoast SEO.

2 – Sơ đồ trang web XML của Google

Sơ đồ trang web về cơ bản là một tệp XML được tải trực tiếp lên máy chủ lưu trữ. Mục đích là cho Google biết cấu trúc trang web của bạn. Tạo sơ đồ trang theo cách thông thường sẽ rất phức tạp và tốn thời gian. Nhưng sử dụng plugin Google XML Sitemap sẽ giúp bạn điều đó.

Google XML Sitemaps được coi là plugin tốt nhất để tạo các sơ đồ trang web tốt nhất trên nền tảng website WordPress hiện nay. Sử dụng plugin này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm: Google, Bing hoặc Yahoo lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn và tốt hơn. Sơ đồ trang web thường là một tập hợp tất cả các trang mà người dùng có thể truy cập được.

3 – Biểu mẫu liên hệ

Nếu bạn cần một plugin tích hợp các biểu mẫu để gửi email, thì Contact Form là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Phiên bản mới nhất là Contact Form 7.

Bạn sẽ tạo một biểu mẫu liên hệ như thế này

Biểu mẫu hỗ trợ gửi dựa trên Ajax, captcha, bộ lọc thư WordPress Akismet. Ưu điểm của plugin này là tiện lợi và nhẹ, giúp bạn gửi biểu mẫu hiệu quả hơn.

trên đây là những khái niệm về plugin là gì. Tìm hiểu về các plugin trong WordPress và đề xuất WordPress phổ biến nhất hiện nay. Chúc may mắn với trang web của bạn!