Plasma là gì? Ứng dụng của plasma trong cuộc sống. Có một điều chắc chắn là bạn đã từng nghe mọi người nói về “plasma”. Vậy chính xác thì huyết tương là gì? Và nó dùng để làm gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Plasma là gì?

Plasma là một trạng thái vật chất lần đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Bạn đọc đúng, có thể bạn đã luôn nghĩ rằng vật chất chỉ có ba trạng thái (rắn, lỏng và khí). Nhưng đây là một sai lầm, bởi vì có một trạng thái khác trên Trái đất, và đó là trạng thái plasma. Trạng thái plasma xảy ra khi các nguyên tử hoặc phân tử vật chất bị ion hóa.

plasma-la-gi-4-a2-asiaholdings-com-vn

Plasma nhiệt là gì?

Plasmas nhiệt hình thành khi sự ion hóa xảy ra do va chạm nhiệt giữa các phân tử hoặc nguyên tử ở nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ tăng, các electron bị tách ra khỏi nguyên tử, và nếu nhiệt độ cao, tất cả các nguyên tử đều bị ion hóa. Nguyên tử bị ion hóa cực cao, chỉ còn hạt nhân và các êlectron tách ra khỏi hạt nhân.

Plasma lạnh là gì?

Nếu quá trình ion hóa xảy ra bằng cách nhận năng lượng từ một nguồn bên ngoài, chẳng hạn như bức xạ điện từ, thì plasma còn được gọi là plasma lạnh.

Các ứng dụng Plasma là gì

Plasma đã tồn tại hàng triệu, thậm chí hàng tỷ năm, bằng chứng là mặt trời. Mặt trời là một quả cầu plasma khổng lồ với một nguồn năng lượng khổng lồ. Nhưng plasmas đã được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi cách đây khoảng 50 năm.

Để cải thiện các mối nối trong máy bay chiến đấu, một phương pháp hàn đã được phát triển trong đó sử dụng một lớp khí trơ bảo vệ xung quanh hồ quang để bảo vệ mối hàn khỏi bị oxy hóa.

Nhiều thập kỷ sau, người ta phát hiện ra rằng việc hạn chế mở đường dẫn khí quý qua vòng cung tạo ra một loài thứ tư (khác với ba loại cơ bản là chất rắn, chất lỏng và chất khí) được gọi là plasma. Nó tạo ra rất nhiều nhiệt khoảng 10.000 – 15.000 ° C.

ứng dụng trong gia công.

Ngành gia công hiện nay là ngành ứng dụng plasma của công nghệ cắt plasma kim loại. Công nghệ đạt đến đỉnh cao khi máy cắt plasma CNC được phát minh.

Ứng dụng của máy cắt tay plasma

Các loại máy cắt này có kích thước tương đối nhỏ gọn nên dễ dàng di chuyển để cắt tại chỗ.

plasma-la-gi-4-a3-asiaholdings-com-vn

Máy cắt plasma bằng tay

Ứng dụng máy cắt Plasma CNC Plasma

Mỏ hàn Plasma được gắn trên máy cắt CNC và có thể cắt bất kỳ hình dạng nào theo bản vẽ AutoCAD. Ứng dụng này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp đóng tàu, sản xuất thiết bị, sản xuất kết cấu thép, v.v.

 

Sử dụng đèn pin Plasma trên máy ép

Kết hợp hiệu suất của máy dập lỗ với đèn pin plasma tạo ra một thiết bị có chức năng kép. Thông thường, đột lỗ được sử dụng để tạo thành các lỗ chính xác. Đồng thời, ngọn đuốc plasma được sử dụng để cắt các lỗ lớn, hình đa hình và đường viền của các bộ phận.

Sử dụng đuốc Plasma với rô bốt

Đèn pin plasma với robot

Robot là những người thao tác nhiều trục có thể di chuyển trong ba chiều không gian.

Một ngọn đuốc plasma được gắn trên một cánh tay robot có thể cắt bất kỳ hình dạng vật liệu nào.

Trên đây là những thông tin về Plasma là gì và những ứng dụng của nó trong đời sống hiện đại