Otc là gì và thị trường OTC ở Việt Nam có hợp pháp không? Đây là những câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán quan tâm. Đặc biệt trên thị trường chứng khoán cơ sở của Việt Nam, họ sẵn sàng mua cổ phiếu trên thị trường OTC hơn là thị trường tài chính tập trung.

otc-la-gi-2-a2-athenacomplex

Otc là gì?

Thị trường OTC là viết tắt của Over the Country Market, là thị trường mua bán chứng khoán, không dựa trên các sở giao dịch tập trung như HOSE và HNX. Thị trường OTC hoạt động trên cơ sở người mua và người bán tự thỏa thuận giá cả và số lượng. Chúng được kết nối với nhau thông qua các thiết bị Internet và thiết bị đầu cuối thông qua các nền tảng trung gian như website, diễn đàn do các công ty chứng khoán duy trì.

Mặc dù không có không gian giao dịch riêng biệt như văn phòng trao đổi, thị trường OTC vẫn rất sôi động. Bởi thị trường này mang lại lợi nhuận lớn hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với rủi ro cao hơn cho nhà đầu tư.

Ưu và nhược điểm của thị trường OTC

1. Ưu điểm

Tất nhiên, ai cũng biết thị trường chứng khoán chỉ tập trung giao dịch vào các ngày trong tuần. Tức là, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và các ngày cuối tuần, chợ không hoạt động. Nhưng không giống như thị trường mua bán tự do, cuối tuần là thời điểm hoạt động sôi nổi nhất.

Nếu một sàn giao dịch chứng khoán tập trung chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu của các công ty đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, thì họ có thể làm cả hai.

Do thủ tục mua bán đơn giản, giá cả thỏa thuận nên thủ tục mua bán diễn ra nhanh chóng. Thao tác đơn giản chỉ với vài cú click chuột. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người bán ngay lập tức.

2. Nhược điểm

Trong khi các sở giao dịch chứng khoán và lưu ký chứng khoán không bắt buộc, thị trường giao dịch tự do vẫn yêu cầu các trung gian thực hiện giao dịch. Người trung gian thường là người tạo ra nền tảng OTC cho các nhà đầu tư, vì vậy họ sẽ tính phí cho mỗi giao dịch thành công. Phí này cao hơn phí thị trường chứng khoán trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.

Giá cả thị trường OTC không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường thực tế mà dựa vào khả năng mua bán nội bộ của sàn giao dịch OTC. Vì vậy, giá cả biến động liên tục do lượng người mua và người bán tăng đột biến.

Tại sao các nhà đầu tư thích giao dịch trên thị trường OTC?

otc-la-gi-2-a3-athenacomplex

Tại sao các nhà đầu tư yêu thích giao dịch OTC

Mặc dù vẫn còn một số hạn chế, các sàn giao dịch OTC vẫn tiếp tục hoạt động và tiếp tục phát triển. Ví dụ: SanOTC.com, một sàn giao dịch OTC phổ biến ở Việt Nam, có hơn 250.000 nhà đầu tư hoạt động hàng tháng trên nền tảng này.

Dưới đây là những lý do chính khiến thị trường OTC ngày càng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới:

1. Lợi nhuận cao hơn

Vì giá bán có thể thương lượng nên người mua và người bán có thể đặt kỳ vọng của riêng mình mà không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Đặc biệt, cổ phiếu của các ngân hàng như VPBank, khi lên sàn chỉ có giá 15.000 đồng / cổ phiếu, nhưng sau khi niêm yết đã bị đẩy lên 70.000 đồng / cổ phiếu.

Hơn nữa, trên thị trường giao dịch không cần kê đơn cũng có một số cổ phiếu chưa niêm yết nên giá trị phần lớn dựa vào phân tích và dự đoán của chính nhà đầu tư chứ chưa sát với nhu cầu thực tế của thị trường. Trường học.

2. Nhiều lựa chọn hơn

Ở Việt Nam, không có nhiều loại hình phái sinh trên các sàn OTC, nhưng ở nước ngoài, phái sinh, quyền chọn nhị phân, ngoại hối và CFD được giao dịch với khối lượng lớn. Mặc dù ở nước ngoài, vẫn có nhiều cách để các nhà đầu tư tạo tài khoản và giao dịch các sản phẩm phái sinh trên thị trường quốc tế.

Do đó, có nhiều loại tài sản để giao dịch giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

3. Sự phát triển của tiền kỹ thuật số

Giờ đây, tiền ảo không còn là ảo nữa và thị trường tiền điện tử rộng lớn đến mức chỉ riêng vốn hóa thị trường của Bitcoin đã đạt đến ngưỡng 1 nghìn tỷ đô la, chưa kể các loại tiền điện tử khác.

Do đó, nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường tiền điện tử ra đời, làm tăng số lượng danh mục đầu tư hiệu quả. Và thị trường mua bán tự do cũng không đứng ngoài xu hướng đầu tư này.

Vào năm 2020, thị trường phái sinh bitcoin đã bằng 1/3 thị trường bitcoin truyền thống và sẽ còn tăng trưởng lớn hơn trong tương lai. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng thị trường phái sinh Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường chính thống trong vài năm tới.

4. Cho phép đòn bẩy

Đòn bẩy là một trong những lợi thế đáng kể của CFD và nó giúp nhiều nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn số tiền họ có.

Các thị trường tài chính truyền thống ở Việt Nam không cho phép sử dụng đòn bẩy khi giao dịch, và chúng chỉ phổ biến ở thị trường nước ngoài. Luôn nhớ rằng sử dụng đòn bẩy sẽ làm tăng vốn chủ sở hữu của bạn lên nhiều lần, nhưng nó cũng có thể nhanh chóng làm cháy tài khoản của bạn nếu giá đi ngược lại với vị thế giao dịch của bạn.

5. An toàn hơn

Trở lại với thị trường OTC ở Việt Nam, nếu như trước đây OTC được coi là con ghẻ của thị trường chứng khoán thì nay nó đã trở thành con cưng. Nhiều sàn giao dịch không cần kê đơn đã bắt đầu chấp nhận nhiều khoản đầu tư hơn để làm cho chúng an toàn và trơn tru hơn.

Các sàn giao dịch OTC ngày càng trở nên chuyên nghiệp và uy tín hơn so với các sàn giao dịch tập trung như HOSE và HNX tại Việt Nam.

So sánh thị trường OTC và thị trường hối đoái

Sàn giao dịch thị trưởng OTC

Điều chỉnh bởi Luật Chứng khoán Việt Nam Điều chỉnh bởi Luật Chứng khoán Việt Nam

Các địa điểm giao dịch tập trung thông qua các nền tảng kỹ thuật số

Giá thương lượng và giá thương lượng Giá niêm yết trên trang web

Giá tham khảo thị trường cho từng sàn Giá tương tự cho từng sàn giao dịch tại cùng một thời điểm

rủi ro cao giao dịch rủi ro thấp

Lưu ký chứng khoán hoặc tổ chức phát hành chứng khoán do sở giao dịch chứng khoán quản lý

Phương thức thanh toán linh hoạt và đa dạng T + 2 (tiền) hoặc T + 3 (cổ phiếu)

Sự khác biệt giữa Thị trường OTC và Thị trưởng Sàn giao dịch

So sánh các nhà môi giới OTC và OTC

Giống nhau:

Các nhà môi giới OTC và OTC tương tự nhau ở chỗ đều phân phối các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, tiền điện tử và các danh mục đầu tư khác cho các nhà đầu tư. Giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ dàng hơn và giúp nhà đầu tư bán kiếm lời.

Sự khác biệt:

Sàn giao dịch OTC là nơi tài sản được bán với tỷ lệ 1: 1, có nghĩa là khi bạn mua tài sản, bạn sở hữu chúng. Đối với các nhà giao dịch OTC, nó sẽ hoạt động như một nền tảng giao dịch CFD. Có nghĩa là, người mua không thực sự sở hữu nó mà chỉ mua bán quần đùi để kiếm lời từ biến động tỷ giá hối đoái của thị trường.

Ví dụ:

Bạn mua 1 lượng vàng (Vàng) với giá hiện tại là 1,827 đô la mỗi lượng trên sàn giao dịch OTC và bạn cần trả 1,827 đô la để sở hữu 1 lượng vàng. Và nếu bạn mua thông qua nhà môi giới OTC như IQ Option chẳng hạn, bạn sử dụng đòn bẩy x100, thì bạn có thể đầu tư 1 lượng vàng chỉ với 18,27 đô la.

Nói cách khác, nhà môi giới OTC cho phép bạn sở hữu nó, nhà môi giới OTC chỉ giúp bạn đầu tư chứ không sở hữu nó. Ở Việt Nam, chủ yếu là môi giới OTC chứ không phải môi giới OTC.

Rủi ro có thể xảy ra khi giao dịch mua bán tại quầy

otc-la-gi-2-a5-athenacomplex

Rủi ro khi tham gia thị trường OTC là gì?

1. Rủi ro từ tổ chức phát hành

Thị trường OTC không cập nhật thông tin một cách minh bạch và cởi mở như thị trường chứng khoán tập trung. Có nhiều công ty cố gắng che giấu những thông tin xấu về cổ phiếu của họ khi phát hành cổ phiếu, trong khi luôn đưa ra những thông tin tích cực để tránh con mắt của các nhà đầu tư.

Đó là rủi ro cho các nhà đầu tư, và nếu bạn không có nhiều thông tin về một công ty, tốt nhất là không nên vội vàng tham gia vào danh mục đầu tư.

2. Rủi ro từ thị trường

Thị trường OTC cũng giống như thị trường chứng khoán thông thường, ít nhiều cũng chịu tác động của thị trường. So với các sàn giao dịch chứng khoán tập trung, hầu hết các nhà đầu tư tham gia đầu tư OTC ít cập nhật hơn vì họ không có bất kỳ nguồn thông tin sơ cấp nào, chỉ nghe và tự đánh giá.

Vì vậy, trên thị trường OTC, đặc biệt là thị trường OTC Việt Nam, rủi ro thị trường là khó tránh khỏi.

3. Rủi ro thanh khoản

Vì đặc điểm chung của sàn OTC là giao dịch thỏa thuận với nhau, người bán phải tìm người mua, người mua phải tìm người bán. Phần lớn nhờ sự hỗ trợ của các sàn giao dịch OTC trung gian, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua cho mã này khi thị trường biến động mạnh.

Nhưng những người tham gia thị trường OTC thông qua một nhà môi giới OTC chứ không phải một nhà môi giới OTC sẽ giúp các nhà đầu tư dừng lỗ và chốt lời bất cứ lúc nào, vì họ đầu tư thông qua biến động giá hơn là thực sự sở hữu chúng.

4. Rủi ro gian lận

Giao dịch OTC ở Việt Nam là hợp pháp, nhưng khuôn khổ pháp lý và quản lý vẫn còn lỏng lẻo. Nhiều công ty ma, hoặc công ty cố gắng khuếch đại các con số trong báo cáo tài chính của họ để thu hút các nhà đầu tư. Hầu hết xảy ra ở các công ty tư nhân, vì vậy chúng chưa được xác minh độc lập để có kết quả chính xác.

Các nhà đầu tư phải sử dụng các kỹ năng định giá của riêng họ để đánh giá hoạt động của danh mục đầu tư của họ trên thị trường mua bán tự do.

Những sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường OTC

1. Danh mục đầu tư có khối lượng giao dịch thấp

Tôi đang nói về các sản phẩm được mua thông qua nhà môi giới OTC chứ không phải nhà môi giới OTC. Nếu bạn mua cổ phiếu với khối lượng quá thấp, sẽ không có thanh khoản và tăng trưởng vốn hóa thị trường ít.

Nếu bạn muốn bán danh mục, cũng khó tìm được người mua do không quan tâm đến danh mục, dẫn đến ROI thấp. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn và sẵn sàng chờ đợi trong thời gian dài, đây không phải là vấn đề của bạn.

2. Thị trường biến động dữ dội

Thị trường biến động không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào OTC, nhưng đây là cơ hội cho các nhà đầu tư giao dịch thông qua nhà môi giới OTC. Sự biến động cao có nghĩa là giá sẽ liên tục tăng và giảm, với mức chênh lệch rộng.

Bản chất của một nhà môi giới không cần kê đơn là kiếm tiền từ biến động giá cả.

3. Đặt tất cả tài sản của bạn vào một danh mục đầu tư

Không chỉ thị trường OTC mà các thị trường đầu tư khác cũng vậy. Bạn phải biết cách phân bổ tiền của mình trên nhiều danh mục đầu tư khác nhau và cho dù bạn là nhà đầu tư an toàn hay nhà đầu tư mạo hiểm, bạn phải phân bổ tài sản của mình trên nhiều giỏ. Thay vì đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ.

Ba sàn giao dịch OTC nổi tiếng ở Việt Nam

otc-la-gi-2-a6-athenacomplex

Sàn giao dịch OTC nào nổi tiếng ở Việt Nam?

1. SanOTC.com

Được thành lập vào tháng 12 năm 2006, SanOTC.com cung cấp giao dịch chứng khoán không cần kê đơn thông qua trang web của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, SanOTC.com là sàn giao dịch OTC lớn nhất tại Việt Nam với hơn 250.000 nhà đầu tư hoạt động hàng tháng và trung bình 2.000 lượt đăng ký tài khoản mới mỗi ngày.

Năm 2007, SanOTC.com được IDG Vietnam Ventures đánh giá tiềm năng và chính thức đầu tư.

2. Vndirect.com.vn

Khi nhắc đến Vndirect, chắc hẳn không ai là không biết đến sàn giao dịch này. Vndirect hiện là công ty chứng khoán top 4 tại Việt Nam trên sàn HOSE và top 2 công ty chứng khoán hàng đầu tại HNX.

Hiện tại, Vndirect quản lý tài sản khoảng 15.000 tỷ đồng, phục vụ 1 triệu khách hàng tại thị trường Việt Nam mỗi ngày. Không chỉ phục vụ khách hàng thông qua trang web, Vndirect còn cung cấp ứng dụng di động giúp mua và bán cổ phiếu OTC dễ dàng hơn.

3.Vietstock.vn

Vietstock.vn là nơi chuyên cung cấp thông tin chứng khoán trên thị trường tập trung và phi tập trung. Nhà đầu tư có thể theo dõi những thông tin cập nhật liên tục và chuyên sâu. Cùng với các công cụ tài chính tích hợp sẵn của Vietstock có thể giúp nhà đầu tư có thêm kiến ​​thức trước khi tham gia đầu tư OTC.

3 nhà môi giới OTC nổi tiếng trên thế giới

otc-la-gi-2-a8-athenacomplex

Nhà môi giới OTC nổi tiếng thế giới

1. Nhà môi giới IQ

IQ Broker là nhà môi giới OTC đến từ Nga, được thành lập vào năm 2013, tính đến nay, IQ Option có hơn 48 triệu người giao dịch, với hơn 1,3 triệu giao dịch trên nền tảng mỗi ngày.

IQ Option không chỉ cung cấp các sản phẩm không cần kê đơn mà còn nhiều sản phẩm khác như Forex, cổ phiếu của các công ty nước ngoài như Facebook, Google, Microsoft … và các mặt hàng như Vàng, Bạc, Dầu …

2. Huyết thanh bò thai

FBS là nhà môi giới quốc tế hiện đang hoạt động tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nền tảng này có hơn 17 triệu nhà giao dịch trên toàn thế giới.

Đồng thời, FBS cũng là đối tác kinh doanh chính thức của Câu lạc bộ bóng đá Barcelona và Câu lạc bộ bóng đá Leicester City.

3. Sự hiện diện

XM cung cấp các giải pháp tài trợ giao dịch cho các nhà đầu tư với nhiều loại tài sản, chẳng hạn như ngoại hối, CFD và tỷ giá hối đoái. Được thành lập vào năm 2009, XM Global Limited đã hoạt động trên thị trường hơn 12 năm và được cộng đồng nhà đầu tư toàn cầu công nhận.

Bạn có nên giao dịch trên thị trường OTC không?

Nhiều nhà đầu tư mới sẽ hoài nghi về giao dịch trên thị trường mua bán không cần kê đơn. Tuy nhiên, hãy làm rõ 2 loại giao dịch ở đây. Một được giao dịch trên các sàn OTC tại Việt Nam và một là các nhà môi giới OTC trên thị trường quốc tế.

Sản phẩm được cung cấp trên hai nền tảng khá khác nhau và trước tiên bạn nên cân nhắc xem mình có phù hợp để giao dịch ở Việt Nam hay nước ngoài hay không.

Buôn bán ở Việt Nam cần nhiều vốn hơn vì không có đòn bẩy, buôn bán ở nước ngoài cần ít vốn hơn nhưng rủi ro cao hơn. Kinh doanh ở đâu, bạn cần trang bị kiến ​​thức cho mình trước khi tham gia thị trường.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được otc là gì và những kiến ​​thức cơ bản, nâng cao về thị trường OTC. Chúc may mắn.