Khái Niệm Về Nền Móng Nhà Công Trình Và Phân Loại Theo Phương Pháp Thi Công

mong-nha-a6-athenacomplex.net.vn

Trong xây dựng mọi công trình, điều quan trọng nhất chính là nền móng. Khi đặt và đặt nền móng đầu tiên, công trình sẽ vững chắc hơn. Móng nhà nếu không đảm bảo sẽ khiến nhà bị lún, nứt, nghiêm trọng hơn có thể bị nghiêng, đổ.

Một số khái niệm về móng nhà

Trước khi đi sâu vào những thông tin quan trọng dưới đây, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu một số khái niệm cơ bản.

Móng nhà là gì?

Móng nhà hay móng nhà là một công trình kiến ​​trúc kỹ thuật được xây dựng ở dưới cùng của mỗi công trình. Nó có vai trò chịu tải trọng trực tiếp và đảm bảo độ chắc chắn, an toàn cho công trình.

mong-nha-a8-athenacomplex.net.vn

Nền tảng là gì? Đây là lớp đất dưới móng. Nền đất sẽ chịu phần lớn hoặc toàn bộ tải trọng của kết cấu. Nếu nền móng chắc chắn và vững chãi thì công trình mới tiếp tục ổn định lâu dài.

Các loại móng nhà cơ bản

Có thể có nhiều cách khác nhau để phân loại móng nhà theo từng tiêu chí. Mỗi danh mục sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cấu trúc và kỹ thuật trong các tòa nhà. Để có thể chọn được kiểu móng nhà cơ bản, bạn hãy đọc những phương pháp mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Móng nhà được phân loại theo phương pháp xây dựng

Tùy theo quy mô của công trình mà lựa chọn phương pháp thi công móng phù hợp. Có nghĩa là, bốn loại móng nông được sử dụng: móng đơn, móng băng, móng bè và móng sâu (móng cọc).

– móng đơn

Móng đơn hoặc móng cốc là loại móng rẻ và tiết kiệm nhất trong các loại móng. Tác dụng chịu tải của nó phụ thuộc vào thành phần cấu trúc hoặc mác của bê tông (nếu sử dụng móng bê tông cốt thép). Móng đơn dùng làm chân cột phòng, trụ sảnh, trụ cầu …

mong-nha-a9-athenacomplex.net.vn

Các móng riêng lẻ nằm tách biệt trên mặt đất. Hình dạng của chúng có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình bát giác, hình tròn… Móng đơn có khả năng chịu lực vừa phải thường được sử dụng trong việc sửa chữa, trang trí nhà nhỏ.

– chuột rút

Loại móng này thường được sử dụng trong các công trình dân dụng. Vì chúng dễ xây dựng, và chi phí xây dựng vừa phải. Đồng thời, khả năng chịu lực và độ lún của nền tương đối đồng đều.

Hình dạng của móng là những dải dài nối liền nhau chạy dọc theo các bức tường song song hoặc cắt nhau tạo nên hình bàn cờ. Đối với các móng đất yếu và lún không đều, ngoài đất ram còn bố trí các bể lún từ móng đến tường chắn mái.

mong-nha-a2-athenacomplex.net.vn

Đinh băng chỉ nên được sử dụng nếu chiều rộng tối đa của móng xấp xỉ <1,5m. Nếu vượt quá 1,5m thì nên sử dụng các loại móng khác như móng bè để xây nhà. Lưu ý nếu móng băng không được thi công đúng cách sẽ gây ra hiện tượng lún nhiều hơn so với sử dụng móng đơn.

– Móng bè

Một tên gọi khác của loại móng này là móng bản hoặc móng hỗn hợp. Đây cũng là một trong ba loại móng nông và được sử dụng ở những nơi có nền đất yếu, cường độ chịu nén thấp. Móng nhà bè cũng có thể được sử dụng khi có yêu cầu riêng như: tầng hầm, nhà kho, nhà vệ sinh, bể nước, bể bơi … hoặc các công trình cao tầng có kết cấu lún không đều dưới toàn nhà.

mong-nha-a3-athenacomplex.net.vn

Kết cấu móng bè trải dài trong toàn bộ diện tích xây dựng của tòa nhà. Ưu điểm: Tải trọng nền đất phân bố đều giúp giảm trọng lượng và tránh lún không đều.

– móng cọc

Móng cọc là phương pháp xây dựng móng vào các lớp đất sâu. Tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống lớp đất, nơi có lớp sỏi cứng được chôn sâu trong lòng đất. Kết cấu móng gồm có cọc và mũ cọc. Tiền cược có thể được đẩy lên, do đó làm giảm độ sâu của tiền cược lớn. Do đó, nó làm tăng khả năng chịu lực của nền móng công trình.

mong-nha-a4-athenacomplex.net.vn

Cọc tre và cừ tràm ở Việt Nam đã được sử dụng từ xa xưa như một phương tiện gia cố nền đất bên dưới móng nhà. Ngày nay, cọc bê tông cốt thép là loại được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất. Móng cọc có tốc độ thi công nhanh, chịu lực tốt. Tuy nhiên, nó đòi hỏi công nghệ cao và trang thiết bị hiện đại.

Móng nhà được phân loại theo vật liệu xây dựng

Tên gọi của móng nhà cũng được hình thành theo chất liệu làm móng nhà. Cụ thể như:

– Nền nhà bằng gạch

mong-nha-a5-athenacomplex.net.vn

Được cấu tạo từ gạch nung hoặc gạch không nung. Loại móng này dùng để thiết kế nhà cấp bốn bằng gạch, nhà tạm và các công trình phụ có tải trọng nhỏ. Khuyến cáo không nên xây móng gạch ở nơi đất mềm, địa chất từng là ao, hồ, đầm.

– Đá móng hố móng

Yêu cầu đặc biệt đối với các dự án lớn hoặc các nhà đầu tư. Đây là loại vật liệu thích hợp ở những nơi có nguồn nguyên liệu tại chỗ, dễ khai thác và giảm chi phí vận chuyển. Nhìn chung, móng đá thường được tìm thấy ở các vùng núi.

– Nền nhà gỗ

Kiểu thiết kế móng nhà này thường ít được lựa chọn. Nếu nền đất yếu, có thể chọn cọc tre hoặc gỗ để gia cố. Hộp đựng đinh cũng chỉ được sử dụng để làm nhà tạm thời, ít lâu dài và yêu cầu chi phí làm móng thấp.

mong-nha-a6-athenacomplex.net.vn

– Móng nhà bê tông và bê tông cốt thép

Đây là loại móng bền nhất và phù hợp với mọi loại địa hình, điều kiện địa chất. Móng làm bằng bê tông cốt thép luôn có nhiều ưu điểm về tuổi thọ, khả năng chịu lực, độ vững chắc,… Loại móng bê tông không có cốt thép có khả năng chịu lực và độ bền thấp hơn nhiều so với bê tông cốt thép.

– Móng nhà hỗn hợp

Là sự kết hợp của hai hoặc nhiều vật liệu để phù hợp với yêu cầu thiết kế và chi phí đầu tư. Một trong những vật liệu có khả năng được sử dụng trong nền móng hỗn hợp này là bê tông.

Móng nhà được phân loại theo kết cấu móng

Dưới góc độ của cách xây dựng, móng nhà có thể chia làm hai loại:

– Nền nhà đổ khối.

Phương pháp này chắc chắn và bền hơn và được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Loại móng này thường được xem là sự kết hợp của các loại vật liệu: bê tông, bê tông cốt thép và đá.

– Móng nhà lắp ghép:.

mong-nha-a7-athenacomplex.net.vn

Đó là phần móng có thiết kế kết cấu sẵn, khi xây xong phần móng, ngôi nhà sẽ được lắp ghép thành hình dạng mong muốn. Ưu điểm là thời gian thi công nhanh, độ bền cao. Nhưng hạn chế là điều kiện vận chuyển và lắp ráp kém, chi phí làm móng sẽ cao.

Nền móng được phân loại theo đặc tính chịu tải

– Móng nhà chịu tải trọng tĩnh.

Loại móng này thích hợp cho các công trình dân dụng và công nghiệp ít thay đổi địa chất như nhà ống, nhà phố, biệt thự, trường học, v.v.

– Móng nhà chịu tải trọng động.

Loại cơ sở hạ tầng này thường được sử dụng trong nền móng nhà cao tầng, kết cấu công trình, trục cầu và các công trình khác có tải trọng lớn và dao động lớn. Khả năng chịu lực của công trình móng tốt nhưng giá thành rất cao nên không phù hợp với xây dựng dân dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về móng nhà, hi vọng bài viết hữu ích với bạn

.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *