Manifest là tờ khai hàng hóa, theo các thông số: số vận đơn, người gửi, người nhận, số lượng, loại hàng hóa manifest là gì và các thông số khác để xác định hàng hóa xuất nhập khẩu và thông tin vận chuyển có chính xác hay không.

Sau khi hàng đến cảng gửi hàng, hãng tàu sẽ nhận A / N (Thông báo đến) từ đại lý của cảng gửi hàng và có trách nhiệm khai báo các thông tin liên quan của hàng hoá với hải quan, như: số vận đơn, tên hàng hóa, số lượng, người gửi, người nhận, ngày gửi hàng, ngày phát hành vận đơn, v.v. Thông tin khai báo sẽ khớp với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết vận đơn cho hãng tàu. Do đó, quá trình hãng tàu và người giao nhận khai báo thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là bản lược khai: hãng tàu khai bản lược khai cho MBL (Master Bill), và người giao nhận khai báo bản lược hàng hóa cho HBL (Cargo Bill).

manifest-la-gi-1-a5-asiaholdings-com-vn

Khi người nhận hàng đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu thông tin trên D / O (Lệnh giao hàng) với thông tin bản lược khai, nếu trùng khớp thì hải quan sẽ chuyển hàng. Vì vậy, việc khai báo hàng hóa là rất quan trọng để người nhận hàng nhận hàng trước, tránh trường hợp phát sinh thêm phí do không nhận được hàng.

Khi nào thì khai báo bản kê khai?

Khai báo bản kê khai thường được khai báo từ 1 đến 2 ngày trước khi tàu quay trở lại hành trình, nếu bạn cần sửa đổi thời hạn của bản kê khai, bạn cần phải trả tiền cho việc sửa đổi bản kê khai. Ví dụ, khi tàu đang chạy và người gửi hàng muốn thay đổi thông tin trên vé và buộc phải chỉnh sửa bản kê khai, ngoài phí sửa vé, người gửi hàng còn phải trả thêm một khoản phí để chỉnh sửa bản kê khai hoặc nếu người giao nhận tuyên bố rằng bản kê khai không đúng và không được sửa trước thời hạn, phí chỉnh sửa bản kê khai sẽ bị mất.

Danh sách manifest là gì?

Người môi giới hải quan có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau:

Khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ e-manifest.customs.gov.vn.

Theo định dạng chuẩn do Tổng cục Hải quan công bố: có thể tải bản kê khai từ trang web gov.vn sau đó tải lên phần bản kê khai của trang web e-manifest.customs.gov.vn.

Danh sách hình thức:

Biên tập danh sách

Bước 1: Chỉnh sửa trên website e–manifest.customs.gov.vn.

Sau khi người khai hải quan chỉnh sửa tờ khai theo thông tin mới nhất thì nhập mã hồ sơ của lô hàng này, sau đó thực hiện thao tác chỉnh sửa, đẩy hồ sơ.

Bước 2: Người khai hải quan cần chuẩn bị các giấy tờ sau gửi hải quan và yêu cầu hải quan chấp nhận bản sửa đổi

Lập lịch biểu cho Tệp kê khai Sửa đổi

Email của đại lý hoặc người gửi hàng yêu cầu sửa đổi bản kê khai

Sau khi Hải quan chấp nhận bản sửa đổi, coi như việc chỉnh sửa bản kê khai đã hoàn thành, việc lấy hàng khi hàng về sẽ dễ dàng hơn. Do quá trình chỉnh sửa bảng kê tốn nhiều thời gian và công sức nên người kê khai cần kê khai cẩn thận manifest là gì để tránh việc chỉnh sửa do kê khai sai và tiết kiệm chi phí chỉnh sửa.