Mã OTP là gì? OTP là từ viết tắt của cụm từ One Time Password, có nghĩa là mật khẩu dùng một lần để xác thực khi thực hiện các giao dịch trực tuyến hoặc trong ngân hàng số.

Mã OTP là gì?

Tên gọi mã OTP hay mã OTP đều có ý nghĩa giống nhau là Mật khẩu dùng một lần. Mã OTP được thể hiện dưới dạng một dãy số được tạo ngẫu nhiên hoặc một dãy ký tự gồm số và chữ do ngân hàng, tổ chức gửi qua SMS, email của bạn để xác nhận giao dịch khi bạn thực hiện.

OTP chỉ được sử dụng một lần trong một giao dịch, khi OTP được gửi đi thì thời hạn sử dụng chỉ từ 30 giây đến 2 phút, một khoảng thời gian ngắn và sau đó sẽ hết.

ma-otp-a-acx1

Xem thêm:Hồng Trà Có Tên Tiếng Anh Là Gì?

Ý nghĩa của mật khẩu dùng một lần

OTP giúp đảm bảo tính bảo mật và được sử dụng để bảo mật hai lớp, lớp thứ nhất là mật khẩu của bạn khi đăng ký sử dụng dịch vụ và lớp thứ hai là mã OTP khi bạn xác nhận giao dịch.

Có mã OTP sẽ giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn trong trường hợp tài khoản của bạn bị lộ hoặc bị tấn công, hoặc nếu bạn bị mất tài khoản, những kẻ lừa đảo không thể thực hiện giao dịch vì nó. Nếu bị mất tài khoản, dù có mật khẩu, kẻ gian cũng không thể thực hiện giao dịch vì không có mã OTP.

Các loại mã OTP thường được sử dụng hiện nay

Có 3 loại mã OTP được sử dụng phổ biến nhất:

Mật khẩu một lần SMS

Đây là mã OTP được gửi đến số điện thoại. Khi bạn mở tài khoản ngân hàng, bạn đăng ký bằng số điện thoại cá nhân của mình để nhận mã OTP, và ngân hàng sẽ gửi mã đến số điện thoại này khi bạn thanh toán hóa đơn trực tuyến. Mã này sẽ được sử dụng để xác thực các giao dịch được nhập trên Internet.

Với SMS OTP, các giao dịch chuyển khoản / thanh toán sẽ không thể thực hiện được khi bạn đang đi công tác / du lịch nước ngoài.

Mã thông báo

Khi khách hàng mở tài khoản ngân hàng, ngân hàng sẽ phát hành cho bạn một thiết bị điện tử được gọi là mã thông báo. Nó tự động tạo mã ngẫu nhiên mà không cần kết nối internet. Nhiều Token được bảo vệ bằng mật khẩu, khi lấy mã OTP, người dùng cần nhập đúng mật khẩu.

Mật khẩu dùng một lần thông minh

Mã OTP này được tạo khi bạn cài đặt ứng dụng tạo mã OTP trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android và IOS. Smart OTP sẽ hoạt động như một mã thông báo sau khi bạn đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công trên điện thoại thông minh của mình.

Ứng dụng này mới được Vietcombank triển khai nhưng có ưu điểm là bạn không ở Việt Nam vẫn có thể sử dụng được.

Cách lấy mật khẩu dùng một lần

Cách lấy mã OTP rất đơn giản, mã sẽ được gửi cho bạn khi bạn thực hiện giao dịch, ví dụ bạn muốn chuyển tiền sang tài khoản khác thông qua ngân hàng trực tuyến thì thao tác như sau:

  • Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến thông thường của bạn bằng tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký của bạn.
  • Sau khi điền đầy đủ các thông tin giao dịch như tên người nhận thanh toán, số tiền chuyển, phương thức chuyển…, ứng dụng ngân hàng trực tuyến của ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch để đảm bảo tính chính xác và nhấn vào nút “Lấy mật khẩu dùng một lần”.
  • Sau khi người dùng nhấp vào nút “Lấy OTP”, một mã số, thường từ 4 đến 6 ký tự, sẽ được gửi đến điện thoại của bạn trong vòng vài giây hoặc vài phút.
  • Bạn chỉ cần nhập mã OTP vào ô “Mã OTP” để xác nhận yêu cầu giao dịch cuối cùng.

Tham khảo thêm: Thủy ngân là gì? Ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người?

Cách sử dụng OTP

Sau khi nhập mã OTP vào ô yêu cầu, giao dịch sẽ hoàn tất và tiền của bạn sẽ được chuyển vào tài khoản của người nhận thanh toán, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ số tiền và người nhận tiền trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Với SMS OTP, việc bảo vệ an toàn cho điện thoại của bạn là vô cùng cần thiết, tính năng SMS OTP ngăn chặn những kẻ lừa đảo lợi dụng tiền bạc.

Khi sử dụng Token, hãy nhớ giữ nó cẩn thận và mang theo bên mình. Nếu bạn sử dụng Token có thể đặt mật khẩu, vui lòng đặt mật khẩu hơi phức tạp, không đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc dễ bị người khác đoán ra như ngày tháng năm sinh,….

Những lưu ý khi sử dụng OTP

  • Trước khi nhập mã OTP và xác nhận giao dịch, người dùng phải kiểm tra lại các thông tin chính xác như: số tiền, số tài khoản của người nhận tiền, vì khi nhập mã OTP thì tiền sẽ được chuyển đầy đủ cho người nhận tiền.
  • Khi sử dụng mật khẩu một lần SMS, bạn cần đặt mật khẩu cho điện thoại di động nhận mật khẩu một lần SMS hoặc sử dụng xác minh vân tay để đảm bảo tính bảo mật của mật khẩu.
  • Thông tin Token và Smart OTP cần được bảo vệ để không bị rò rỉ.

Trên đây là bài viết OTP là gì, mã OTP là gì và các loại mã OTP thường được sử dụng hiện nay. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mã OTP. Khi bạn sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến của ngân hàng, bạn nhất định phải gặp mã OTP.

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!