Khiêm tốn là gì? Trong mỗi chúng ta, chúng ta đã học được cách khiêm tốn chưa, hay chúng ta đã thực sự hiểu khiêm tốn nghĩa là gì chưa? Có thể cho rằng những người khiêm tốn không được biết đến nhiều hơn những người tài giỏi khác, không thể hiện được tài năng và sự hiểu biết của mình, và do đó không nhận được sự tôn trọng và tỏa sáng của nhiều người, nhưng sự hiểu biết đó lại hoàn toàn khác. Sai, vậy để hiểu rõ hơn khiêm tốn là gì – 9 đức tính của một người khiêm tốn? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết này nhé!

Khiêm tốn là gì?

Khiêm tốn là phẩm chất tốt đẹp của con người được thể hiện trong lời nói, cử chỉ, hành động của người có đức tính khiêm tốn đối với những người xung quanh. Khiêm tốn giúp con người sống tích cực, trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm, uy tín và được người khác yêu mến.

Ngoài ra, khiêm tốn là biết điều gì đó bạn chưa hiểu hết và cố gắng hiểu nó, tìm cách học hỏi từ những người xung quanh mà không quan tâm đến công việc của họ, học cách lãnh đạo người khác bằng cách hỗ trợ họ. Họ đến từ phía sau. Và hãy dám nhận những phản hồi trung thực, đừng trông chờ vào phần thắng của mình.

Người khiêm tốn không tỏ ra tự mãn, kiêu ngạo, bốc đồng hay nói về những gì họ có, từ đó tạo ra sự thân thiết, đồng cảm và yêu mến ở những người xung quanh.

Ý nghĩa của khiêm tốn là gì?

khiem-ton-la-gi-1-a10-athenacomplex

Khiêm tốn là một đức tính rất cao đẹp và đức tính khiêm tốn khiến bạn phải thi đua:

Trong công việc không khoe khoang và đặt hết tâm huyết vào kết quả cuối cùng, bạn sẽ thành công.

Cảm ơn tất cả các bạn đã giúp đỡ, tôn trọng và bạn sẽ nhận được sự thật.

Tôn trọng những người hiểu biết hơn mình, học hỏi từ họ, khiêm tốn giúp đỡ những người yếu hơn mình, chia sẻ những gì bạn biết với họ, và bạn sẽ được người khác yêu mến.

Hãy chăm chỉ học tập để cải thiện bản thân, luôn tìm kiếm sự hiểu biết chứ không phải điểm số, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức và sự tôn trọng của người khác.

Hoàn thành mục tiêu công việc vì đó là thước đo giá trị của bản thân bạn, không phải vì sự hài lòng, hiệu suất hay lợi ích cá nhân.

Chín đức tính của một người khiêm tốn là gì?

Trong xã hội ngày nay, tất cả chúng ta đều phải được trang bị những hành trang cần thiết để hoàn thiện bản thân và hòa nhập vào cộng đồng và xã hội. Một trong những đức tính bạn không thể bỏ qua là khiêm tốn. Khiêm tốn sẽ giúp chúng ta tránh xa tính kiêu căng, tự phụ, nhanh chóng hòa đồng và được nhiều người yêu mến.

chấp thuận

“Ở đời cần có tấm lòng” Bao dung và độ lượng sẽ làm đẹp tâm hồn của chính mình, và bao dung chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa trái tim của người khác.

Tha thứ là tha thứ cho lỗi lầm của người khác, tha thứ luôn thể hiện sự cao cả và biết cách duy trì mối quan hệ giữa con người với nhau tốt đẹp hơn. Tha thứ là sợi dây vô hình kết nối trái tim và khối óc, tạo cơ hội cho người sai trái sửa chữa lỗi lầm của mình, từ đó làm cho mối quan hệ khăng khít hơn.

Trong cuộc sống không chỉ có hoa hồng, không chỉ có tình yêu và hạnh phúc mà còn có những nỗi bất hạnh, nỗi đau của chính chúng ta, vì vậy chúng ta hãy bao dung, độ lượng để tha thứ cho những lỗi lầm của mình. nhau, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhưng để bao dung, bạn cần có trái tim biết lắng nghe, dùng lý trí để thấu hiểu và phân tích lỗi lầm, bao dung với người ấy.

lòng biết ơn

Biết ơn là một cụm từ rất quen thuộc với chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Cảm ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô đã che chở, chăm sóc, dạy dỗ em nên người.

Biết ơn là ghi nhớ và trân trọng những gì bạn nhận được từ người khác, đôi khi trong cuộc sống bạn nhận được sự giúp đỡ từ rất nhiều người khác nhau, biết đâu sẽ có người giúp đỡ khi bạn vấp ngã. Học cách đề phòng và nhận sự giúp đỡ từ người khác.

Biết ơn những gì mình đang có, biết ơn vì đã thừa nhận những khuyết điểm của bản thân chứ đừng nhìn vào lỗi của người khác.

Một trong những thói quen xấu của con người là hay so sánh, họ hay so sánh với người khác, so sánh cuộc sống của người khác, thay vì cố gắng làm cho cuộc sống của chính mình tốt hơn.

Vì vậy, hãy khiêm tốn và đừng bao giờ so sánh, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, vì vậy đừng cố so sánh với người khác, hãy dành thời gian để tự bù đắp những điểm yếu của mình.

Luôn giúp đỡ người khác, nhưng thay vì nói quá nhiều về những việc tốt của bạn, hãy làm cho mọi người nhận ra rằng bạn đang làm những việc tốt cho họ.

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu

Một người biết lắng nghe và thấu hiểu sẽ được người khác tin tưởng, bạn nên lắng nghe ý kiến ​​của người khác, tuy nhiên những ý kiến ​​này là để bạn tham khảo, không nên thụ động.

Tự tin lắng nghe người khác nói, bạn có thể không hiểu hết mọi thứ, nhưng khi lắng nghe, bạn có thêm kiến ​​thức mới và nâng cao hiểu biết của mình về những vấn đề bạn chưa hiểu.

Lời khen chân thành

Bạn chắc chắn nhận được rất nhiều lời khen trong cuộc sống của bạn, và bạn khen người khác cũng rất nhiều, nhưng có bao nhiêu là lời khen chân thành? Bao nhiêu là một lời khen lịch sự và bao nhiêu là một lời khen châm biếm?

Khi bạn đưa ra một lời khen chân thành, đó là biểu hiện của lòng biết ơn và sự khiêm tốn của bạn, rằng bạn thừa nhận khả năng của người khác và sẵn sàng học hỏi từ họ mà bạn chưa biết.

Lời khen chân thành là dấu hiệu cho thấy cái tôi của bạn không còn hoặc giảm đi rất nhiều, khi bạn khen ai đó một cách chân thành tức là bạn chấp nhận việc mình không bằng họ và dành lời khen cho họ, làm như vậy sẽ giúp bạn tăng thêm giá trị bản thân.

Khám phá thế mạnh của bạn

Chắc ai cũng nghĩ anh ấy là người lương thiện? Bạn có trung thực vì bạn không phạm luật? Không giết hoặc ăn trộm? Tuy nhiên, đúng một phần, tìm kiếm điều tốt ở bản thân không chỉ là làm những điều xấu, mà là làm những điều tốt bằng cách giúp đỡ những người xung quanh mà không mong nhận lại bất cứ điều gì.

Bạn có thể làm những việc tốt từ khi còn bé đến khi trưởng thành, chẳng hạn như dắt một cụ già qua đường, hoặc cứu một người mạng, thì lòng tốt của bạn cũng phản ánh sự khiêm tốn của bạn.

chấp nhận những hạn chế của bạn

Không ai là hoàn hảo cả, bạn nhất định có những khuyết điểm mà bạn thậm chí không nhận ra, có thể là những nhược điểm về thể chất, tinh thần hay nhận thức… bạn cần tự nhận thức về điều đó. Đó là sự thật, hãy cố gắng hoàn thiện nó, đừng che giấu vì nó không hoàn hảo là một quyết định tồi.

Hãy khiêm tốn chấp nhận sự thật và chấp nhận sự giúp đỡ của người khác, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ người này, nhưng bạn cũng đang giúp đỡ rất nhiều người, hãy bình tĩnh đón nhận.

Nhận thức được điểm yếu của bạn

Ngày nay có rất nhiều người quá tự phụ, biết mình sai nhưng không muốn hoặc không thể thừa nhận, điều đó sẽ khiến bạn trở nên tự phụ.

Lắng nghe những dấu hiệu, lời khuyên, gợi ý của người khác, chấp nhận những thiếu sót của bản thân và cố gắng thay đổi chúng. Bạn phải nói với bản thân rằng bạn không hoàn hảo, bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tìm ra những khuyết điểm của bản thân và biến chúng thành động lực để làm việc chăm chỉ.

Biết cách giúp đỡ người khác

Để nhận được sự giúp đỡ từ người khác, trước tiên bạn phải học cách cho đi. Bạn chấp nhận sự giúp đỡ từ người khác với sự tôn trọng và biết ơn. Những người khác, đây là cách nhanh nhất để mọi người kết nối với mọi người. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu mọi người học cách giúp đỡ lẫn nhau thay vì hướng ngoại.

Hãy làm cho người khác những gì bạn muốn người khác làm cho mình, chỉ có trả tiền thì bạn mới có đủ tư cách để chấp nhận, đừng ích kỷ, hãy cứ nhận sự giúp đỡ của người khác và coi đó là điều đương nhiên.

Chỉ khi hiểu được khiêm tốn là gì, chúng ta mới có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện bản thân, không cần phải phô trương, bạn cũng có thể nhận được sự tôn trọng của người khác một cách thuyết phục nhất.

Những lợi ích của sự khiêm tốn là gì?

khiem-ton-la-gi-1-a8-athenacomplex

Khiêm tốn là gì? Những lợi ích của sự khiêm tốn là gì?

Tâm lý phổ biến là ngại khiêm tốn, bị người khác coi thường, bị chê là kém cỏi.

Thực tế, khi chúng ta khiêm tốn, tất cả những gì chúng ta đánh mất chỉ là những thói hư tật xấu: kiêu căng, tự phụ, khoe khoang, hợm hĩnh, và nếu chúng ta dính vào nó, chúng ta mất rất nhiều trong cuộc sống. La Rochefoucauld đã chỉ ra rằng: “Nếu tôi giả vờ giỏi hơn anh ta, anh ta sẽ là kẻ thù của tôi; nếu tôi phục tùng anh ta, anh ta sẽ tham gia cùng tôi”.

Người khiêm tốn nhận được nhiều lợi ích trong cuộc sống, rất ít hiểu biết về mình, nên nghe lời tốt và điều đúng của mọi người, nhẹ nhàng khi nói hoặc tranh luận, và không động đến lòng tự tôn của người khác. khác. Một thiên tài như Newton đã từng nghĩ: “Tất cả những gì chúng ta biết là một giọt nước, những gì chúng ta chưa biết là cả một đại dương”.

Người khiêm tốn và trung thực không giấu dốt, vì luôn biết điều mình chưa biết, không lừa gạt người khác mà cả chính mình. Bằng tiến sĩ. Billy Sharp thừa nhận: “Tôi biết những gì tôi biết. Nếu tôi luôn cố gắng nói những điều này để gây ấn tượng với mọi người, tôi sẽ chẳng học được gì”.

Một người đàn ông khiêm tốn sẽ không ngần ngại hỏi thêm bất cứ ai về bất cứ điều gì mình chưa biết và sẵn sàng gạt bỏ những định kiến ​​đã có từ trước để đón nhận những điều mới mẻ, biến mọi người thành trí tuệ của mình và đạt được mục tiêu nhanh chóng.

Người khiêm tốn sống vui vẻ, thân thiện, dễ làm việc với mọi người, vì ít xúc động, căng thẳng nên dễ hòa đồng với mọi người, nhờ không đặt mình lên trên người khác nên dễ gây thiện cảm, tạo ấn tượng tốt với người khác. tôn trọng Họ không khoe khoang.

Người khiêm tốn tôn trọng ý kiến ​​của người khác nên ít thành kiến, ít tranh cãi, hòa đồng với mọi người. Những người khiêm tốn luôn sẵn sàng xin lỗi và bày tỏ lòng biết ơn. Nó là một liều thuốc kỳ diệu giúp xây dựng các mối quan hệ, củng cố các mối quan hệ và chấm dứt mọi tranh chấp và xích mích không cần thiết.

Có một bài thơ về một con cú già: “Con cú già khôn sống trong cây sồi già. Càng thấy, càng ít nói. Càng ít nói, càng nghe. Sao ta không An già cú?”

“Nếu bạn khiêm tốn, mọi người sẽ tôn trọng bạn; nếu bạn khoe khoang mình, mọi người sẽ khinh thường bạn.” – Lu Hui

Hãy khiêm tốn và tiếp tục cải thiện bản thân và hành động để biến điều đó thành hiện thực!

Khiêm tốn là chìa khóa thành công

khiem-ton-la-gi-1-a9-athenacomplex

Khiêm tốn là gì Tại sao người ta thường nói rằng khiêm tốn là chìa khóa của thành công?

Newton – được mệnh danh là cha đẻ của cơ học, tác giả của định luật vạn vật hấp dẫn và nhiều phát minh quan trọng trong lịch sử vật lý, chưa bao giờ đặt mình ngoài vòng khiêm tốn.

Trên giường bệnh, khi được ca tụng là một người thầy vĩ đại, ông đã lắc đầu và nói: “Tôi không biết thế giới nhìn tôi như thế nào, tôi thấy rằng tôi chỉ là một đứa trẻ đang chơi đùa trên bãi biển, và thỉnh thoảng. một viên sỏi mịn được tìm thấy., một cái vỏ đẹp đẽ, và trước mắt tôi là một biển bí mật chưa được khám phá.

Ngay cả Beethoven, nhà soạn nhạc huyền thoại cũng chỉ chấp nhận những kiệt tác của mình “bản thân tôi chỉ học được vài nốt nhạc”. Khi chúng ta sống với sự khiêm tốn, điều rất quan trọng là cúi đầu trước những thành tựu của mình vì chúng giúp chúng ta nhìn ra điểm yếu của mình và nỗ lực để khắc phục chúng.

Chỉ bằng cách sống với sự khiêm tốn, chúng ta mới nhận ra rằng chỉ những đóng góp đó không là gì cả và cần phải đặt ra những mục tiêu cụ thể để đạt được nhiều hơn nữa. Nhiều người sợ rằng khiêm tốn sẽ bị người khác coi thường hoặc bị chỉ trích là bất tài. Nhưng thực tế không phải vậy. Thông thường, chúng ta thậm chí không biết sự khác biệt giữa sự nhút nhát và sự khiêm tốn thực sự.

Khiêm tốn không có nghĩa là thiếu tự tin, ngại bày tỏ quan điểm của mình. Khiêm tốn không phải là phủ nhận bản thân, cũng không phải thành tích mà là tràn đầy tự tin vào sự nỗ lực, cố gắng của bản thân để tạo ra nhiều giá trị hơn trong tương lai.

Khiêm tốn là một cách sống cân bằng giữa cảm giác thành công và thất bại. Sẽ không tốt cho mọi người khi cảnh giác về những thất bại trong quá khứ và làm việc chăm chỉ với kỷ luật để giảm thiểu sự tái diễn của chúng sao? Con người thường dễ bị lay động bởi cảm xúc, đặc biệt là khi bạn đã đạt được những thành tựu nhất định cho mình, khi bạn sử dụng sự khiêm tốn để dập tắt những tham vọng và mộng tưởng quá mức về quyền lực, thì sự khiêm tốn là cần thiết. Hãy mạnh mẽ.

Quan trọng nhất, nó cho phép bạn nhìn nhận lại bản thân và sống theo cách mà bạn vẫn có động lực để thiết lập lại những thành công mới hơn là trì trệ.

Chính vì vậy, thông điệp của nhà thơ Nga Mayakovsky thực sự là một cẩm nang dành cho tất cả những ai muốn thể hiện bản thân và mong muốn thành công: “Đừng làm điều gì đó chỉ vì bạn không thể. Nhưng cũng đừng bao giờ nghĩ rằng: Tôi là ngôi sao duy nhất. trên bầu trời vì có nhiều ngôi sao khác xung quanh và bất kỳ ngôi sao nào có thể sáng hơn tôi.

Khiêm tốn là phẩm chất không thể thiếu của một nhà lãnh đạo

Thiếu khiêm tốn – công việc kinh doanh dễ bị trật bánh và đình trệ

Trên cuộc đời này không ai là hoàn hảo, kể cả người lãnh đạo – “ngọn hải đăng” của doanh nghiệp để trở nên hoàn hảo hơn thì phải không ngừng học hỏi, dù có thể họ kiếm được rất nhiều, thậm chí là rất nhiều. Thành công hơn người là biểu tượng để cấp dưới nhìn nhận và theo dõi. Tôn Thúc Áo rất đúng khi cho rằng “địa vị càng cao càng phải khiêm tốn”.

Vì quyền lực hay sự thành công thường đem lại sự hài lòng nhất định, điều này không tốt cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Các nhà lãnh đạo được khuyên nên quyết đoán và quyết đoán, nhưng ranh giới giữa cái gọi là sự quyết đoán và tính cách khiêm tốn của nó, sự tự mãn, rất hẹp.

Người đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm về sự phát triển của toàn tổ chức, không nên cho rằng những thành công trong quá khứ đã chứng tỏ được năng lực của họ và việc phát triển doanh nghiệp hiện tại là đủ và không cần mất nhiều thời gian như các đối thủ khác.

Trạng thái “ảo tưởng” về tài năng và tiềm năng phát triển kinh doanh của bản thân có thể khiến mọi kế hoạch và dự định khi bắt đầu công việc trở nên vô nghĩa nếu không định giá đúng mức. Không chỉ vậy, nếu lối suy nghĩ và cách hành xử này kéo dài, các công ty không chỉ trì trệ do không chịu đổi mới, bằng lòng với những thành tựu đã đạt được mà còn để lại vết đen trong mắt nhân viên. và cách làm việc của nhân viên.

Sự khiêm tốn ảnh hưởng đến sự nghiệp lãnh đạo

Thông thường, khi các nhà lãnh đạo “ngủ quên trên chiến thắng” mà không chịu đổi mới, rất ít nhà lãnh đạo, doanh nghiệp, thậm chí là các công ty hàng đầu thế giới có thể đạt được mức tăng trưởng mong muốn trong dài hạn. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất cho điều này là câu chuyện thời đại của làng công nghệ toàn cầu giữa Microsoft và Apple, hay những đế chế bên trong các công ty này đã “qua mặt nhau”.

Thật dễ dàng thỏa hiệp với sự sáng tạo cá nhân mà không lắng nghe lời khuyên và những ý tưởng mới của cấp dưới có thể dẫn đến chủ nghĩa độc đoán và nguy hiểm, thay vì ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh.

Còn nhớ, khi iPhone mới ra mắt, cựu giám đốc điều hành Apple Steve Jobs chỉ muốn giữ kích thước các sản phẩm thông minh của mình trong lòng bàn tay, và ông từng phản đối triết lý thiết kế của nhiều nhân viên của mình. Theo kịp công nghệ.

Dù không bị coi là “hành vi tùy tiện” vì những lý do chủ quan, tuy nhiên ngày nay, như các bạn thấy, iPhone không ngừng thay đổi và vẫn là sự lựa chọn tốt nhất của các tín đồ công nghệ, nhờ một sự tinh chỉnh về thiết kế khỏi sự sáo rỗng, chiếc máy cũ của “Quả táo khuyết”. giám đốc điều hành thương hiệu.

Sự khiêm tốn rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Điều này chứng tỏ một điều, không phải tất cả các nhà lãnh đạo hay ý kiến ​​của họ, ngay cả những người thành công nhất, đều là chuẩn mực. Điều quan trọng là họ phải biết điểm mạnh hoặc điểm yếu của mình là gì để có thể xác định hướng phát triển kinh doanh của mình.

Cuộc sống là một cuộc đua bất tận, và thương trường là một trận chiến, và mọi quyết định của người lãnh đạo đều có thể tác động mạnh mẽ đến sự tồn vong của doanh nghiệp, dẫn dắt chính nghĩa và biến họ thành những con tốt. Điểm tự mãn, cứng nhắc.

Mặt khác, khi các nhà lãnh đạo khuyến khích nhân viên không đúng lúc bằng cách tâng bốc hoặc gắn mác “tài năng”, sẽ dễ dàng khiến họ cảm thấy hài lòng về thành tích của mình và trở thành những người có tư duy đổi mới, sáng tạo. Thay vào đó, người lãnh đạo chỉ nên chia sẻ những suy nghĩ của mình với nhân viên để họ hiểu rõ hơn về mình nhằm đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp, mang lại hiệu quả cao hơn.

Bởi vì, ngay cả trong cách bạn nói, thái độ, suy nghĩ của bạn, sự khiêm tốn của bạn luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, không chỉ đảm bảo sự nghiệp lãnh đạo lâu dài của bạn, đảm bảo doanh nghiệp của bạn phát triển đúng đắn, mà quan trọng hơn là xây dựng các mối quan hệ bền chặt. , Sự đồng thuận là trong tổ chức. Bởi lẽ, ngay cả bạn cũng vậy, không ai muốn đi theo một vị lãnh đạo chỉ biết “ngẩng đầu nhìn trời”, tự mãn, không biết lắng nghe, không biết khiêm tốn?

Hy vọng những thông tin khiêm tốn là gì mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện và trưởng thành hơn.