Chuyên mục
Tổng Hợp

Khí Công Là Gì?

Bệnh nào thì thuốc đó, mỗi bệnh đều có đơn thuốc, đó là nguyên tắc không cần quan tâm khi dùng thuốc, dù là Tây y hay Đông y. Và mỗi môn Khí công chỉ có một động tác duy nhất, đôi khi rất đơn giản nhưng người tập lại có thể trị được nhiều chứng bệnh khác nhau. Vậy bí ẩn nằm ở đâu?

khi cong la gi
Khí công là gì ?

Trong bối cảnh giao thương toàn cầu hóa, nhiều người phương Tây được tiếp cận với những tinh hoa văn hóa của phương Đông như khí công, yoga, thiền…, bạn sẽ không khó để bắt gặp những câu lạc bộ hay trung tâm. Dạy Khí công ở một thành phố ở Châu Âu hoặc Châu Mỹ. Chính vì vậy, một số nghiên cứu khoa học về khí công đã được thực hiện đã khẳng định tác dụng thần kỳ của khí công đối với sức khỏe con người, đồng thời cũng hé lộ thêm nhiều bí ẩn về dinh dưỡng và phương pháp tu luyện của con người.

Sự khác biệt giữa khí công và thể dục dụng cụ

Nhiều người nhầm lẫn khí công với tập thể dục, cho rằng tập khí công tức là tập thể dục, vận động rất tốt cho sức khỏe. Lý luận của họ là như thế nào, môn học nào cũng vậy. Trên thực tế, sự khác biệt giữa khí công và tập luyện là rất lớn, cả về nguyên lý và nội hàm bên ngoài.

Ngay cả kỷ luật của Khí công cũng hoàn toàn khác.

Có nhiều phong cách Khí công khác nhau, nhưng có vẻ như Thái cực quyền và Pháp Luân Công là hai phương pháp Khí công được biết đến và tập luyện nhiều nhất trong ngày của chúng ta.

Taijiquan được thành lập bởi Zhang Tam Phong, một đạo sĩ nổi tiếng trong các triều đại nhà Tống, nhà Minh và nhà Nguyên. Danh tính của ông vẫn còn là một bí ẩn cho đến ngày nay, nhưng ông được cho là người duy nhất đã được nhiều hoàng đế phong tặng danh hiệu, Hoàng đế Ming Yingdong đã phong cho ông danh hiệu “Nhân loại Khai sáng Nhân Tông”; Minh Hiến Tông phong cho ông là “Thao. Quang Thượng Chi Chân Tiên ”; Minh Thế Tông phong là“ Thanh Ngưu Nguyên Diệu Vương ”. (Đạo sĩ tu Thiền nên những tên này có chữ “chân thật”).

Vào thời nhà Minh, từ hoàng đế đến người sống trăm tuổi, tôn giáo rất phổ biến và được tôn trọng, điều này không thể tách rời khỏi ảnh hưởng to lớn của Zhang Tanfeng.

Xem thêm: Line Spacing Là Gì?

Nói về Thái Cực Quyền, Trương Tam Phong từng viết: “Động tác nào cũng nhẹ nhàng, tao nhã, kéo dài không dứt, đều bắt nguồn từ chân, lan tràn trên đùi, chi phối bởi thắt lưng, thành hình ở ngón tay; từ chân đến đùi, và sau đó đến eo, tất cả đều cần phải hoàn hảo. ”

Thoạt nhìn, các động tác của Thái Cực Quyền nhẹ nhàng như múa, nhưng lại có sức mạnh đáng kinh ngạc. Có một câu chuyện kể rằng Trương Tam Phong đã xem một con sếu và một con rắn đánh nhau. Cần cẩu sà xuống từ trên cây và chiến đấu với con rắn trong một vòng tròn.

Con rắn vẫn di chuyển đột ngột, nhanh nhẹn né tránh. Với kiến ​​thức về Đạo giáo và các môn phái Thiếu Lâm của nước ngoài, Trương Tam Phong đã sáng tạo ra một môn võ mới dựa trên nguyên lý “yên tĩnh như chuyển động, mềm mại như cứng rắn”…

Mặc dù ngày nay hàng triệu người trên thế giới tập thái cực quyền và họ vẫn gặt hái được một số lợi ích, nhưng những thứ nguyên thủy và thiết yếu nhất đang ở phía sau chúng ta. Nhiều người cho rằng nội dung của Thái Cực Quyền, đặc biệt là hệ thống rèn luyện cơ thể cực kỳ tiên tiến của con người, đã không được bảo tồn hoàn toàn.

Pháp Luân Công cũng là một môn khí công đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Pháp Luân Công thực chất là một môn khí công Phật giáo có lịch sử rất lâu đời, nhưng nó chỉ bắt đầu được phổ biến ra công chúng vào năm 1992. Kiên nhẫn trong cuộc sống hàng ngày. Hiệu quả chữa bệnh của Pháp Luân Công đáng kinh ngạc đến nỗi chỉ trong 9 năm, nó đã lan rộng ra toàn xã hội thông qua việc truyền miệng từ người sang người, tại đây có hàng nghìn bài tập khí công khác nhau.

Nhìn động tác của nhiều bài khí công, hầu hết đều chậm rãi, nhẹ nhàng, thậm chí có lúc còn tĩnh lặng (thiền). Đồng thời, hầu hết các môn thể thao đều yêu cầu vận động mạnh để tăng tuần hoàn máu và tăng cường trao đổi chất.

Khí công thúc đẩy tuổi trẻ, tập thể dục thúc đẩy quá trình lão hóa

Khí công và luyện công có những yêu cầu khác nhau nên tác dụng cũng hoàn toàn khác nhau. Luyện khí công có thể chữa bệnh cho người và đạt được tác dụng dưỡng sinh, ngoài trạng thái nhập vào cơ thể để tu luyện tích lũy vật chất và năng lượng. Ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cơ thể của một võ sư khí công có thể phát ra tia cực tím, tia hồng ngoại và các chất khác, và năng lượng của nó cao gấp hàng trăm đến hàng nghìn lần so với người bình thường.

Những người tập khí công có thể đạt được trạng thái không bệnh tật và cảm thấy trẻ hơn so với tuổi của họ. Đồng thời, những người tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các vận động viên, có thể khiến người ta cảm thấy già hơn so với tuổi thực của họ. Về lâu dài, họ có thể mắc nhiều bệnh thoái hóa nhanh hơn người bình thường.

Tập thể dục có thể tăng cường sức đề kháng đối với một số bệnh thông thường như cảm, nhức đầu… nhưng lại không có nhiều tác dụng đối với các bệnh khác, đặc biệt là các bệnh nan y (tim mạch, tiểu đường, ung thư,…). Ngay cả trong một số tình huống y tế, bạn cũng phải rất cẩn thận khi tập thể dục.

Tham khảo thêm: Additives Là Gì?

Đơn giản như chạy bộ, đây là bài tập dễ thực hiện cho tất cả mọi người, ai cũng có thể chạy được. Tuy nhiên, các bác sĩ tim mạch khuyên bạn nên thận trọng với chủ đề này, vì nó có thể dẫn đến đột biến ở bệnh nhân tim mạch hoặc làm trầm trọng thêm bệnh nhân mắc bệnh thấp khớp. Ngoài ra, ở những người chạy bộ lâu năm, xương của họ bị mòn dần do ma sát giữa các khớp khiến các đầu khớp bị mài mòn, gây tổn thương xương.

Vì vậy, vận động nhiều cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho cơ thể.

Tại sao cùng một bộ Khí công lại có thể chữa được nhiều bệnh?

Dưới góc nhìn của một thầy khí công, quan niệm về cơ thể con người cũng giống với học thuyết của Đông y, liên quan đến thuyết âm dương, ngũ hành của Đạo giáo. Họ tin rằng cơ thể con người là một hệ thống liên quan đến tự nhiên (sự hợp nhất của tự nhiên và con người), được nuôi dưỡng bởi một năng lượng gọi là khí thông qua các kênh năng lượng gọi là kinh mạch. Các kinh lạc được phân bố ra bên ngoài. Toàn bộ cơ thể là âm dương, đường chạy của huyết và huyết dịch mới sinh ra con người, để con người từ lục phủ ngũ tạng, vảy, gân, gân, cốt,… trở thành một thể thống nhất.

Hệ thống kinh mạch của cơ thể con người giống như mạng lưới giao thông của thành phố, nếu vận hành trơn tru thì mọi hoạt động trong thành phố sẽ diễn ra suôn sẻ. Nếu có sự tắc nghẽn ở đâu đó, thì sẽ có nhiễu ở khu vực liên quan.

Các bậc thầy khí công tin rằng khí trong các kinh mạch phải hoàn chỉnh, cân bằng, tự do và đi đúng hướng. Khi sự cân bằng âm dương bị phá vỡ, dòng chảy của năng lượng trong hệ thống kinh mạch bị rối loạn nghiêm trọng. Nó làm cho khí tăng hoặc giảm trong một số bộ phận hoặc hệ thống của cơ thể, dẫn đến bệnh tật.

Sự mất cân bằng mãn tính có thể có những tác động nhẹ nhưng lâu dài. Sự mất cân bằng cấp tính biểu hiện dưới dạng bệnh tật như sốt hoặc nhiễm trùng. Nhiều sự mất cân bằng phức tạp khác có thể xảy ra.

Trong cơ thể, hàng ngàn kinh mạch mở rộng ra tứ phía, mục đích là không bị chướng ngại, nếu không cơ thể sẽ xuất hiện bệnh tật. Bệnh tật tuy có muôn vàn loại nhưng theo Đông y căn nguyên của chúng đều giống nhau, đều là do cơ thể mất cân bằng âm dương, kinh lạc bị tắc nghẽn, tắc nghẽn. Châm cứu, châm cứu, châm cứu (chườm ấm huyệt bằng ngải cứu), xoa bóp, điều trị bằng thảo dược, ăn kiêng hoặc tập khí công – tất cả đều giúp khai thông luồng khí và khôi phục sự hài hòa, cân bằng.

Điều này cũng bao gồm việc thiết lập lại sự cân bằng giữa âm dương và ngũ hành trong cơ thể. Kinh lạc thông suốt thì khỏi bệnh.

Tập khí công có thể khai thông hệ thống này, thanh lọc và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể đồng thời khôi phục trạng thái chức năng bình thường, bệnh tật sẽ biến mất. Vì vậy, cùng một tập hợp các động tác, nhưng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, ở khắp mọi nơi. Tất nhiên, tốc độ phát huy tác dụng còn tùy thuộc vào đặc tính của môn phái và cách luyện tập của người tập.

Khí công thực sự là tu luyện, bao gồm tu tâm và luyện các động tác

Đại đa số các môn khí công thực hành đều có nguồn gốc lịch sử rất xa xưa, và chúng đều là phương pháp luyện tập của người xưa. Các môn phái, đặc biệt là Khí công thuộc Đạo giáo, chủ yếu là độc thần và mật tông. Đệ tử của họ có thể nhiều, nhưng trên thực tế sư phụ chỉ hướng dẫn cho người có đủ tài đức mới hiểu được.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, con người dần quên đi khí công và tu luyện. Giống như Thái Cực Quyền, loại khí công này đã bị thất truyền, hiện nay nhiều người dạy khí công, nhưng bản chất của nó không còn nữa. Họ tập trung vào kỹ thuật này và kỹ thuật kia, vào việc thực hành các thói quen đã mất đi ý nghĩa tu luyện sâu sắc của họ.

Tham khảo: Bmi Là Gì?

Ngay cả khi chuyển động sai, bạn có thể thêm chuyển động để tạo chủ đề khác.

Có rất nhiều lý do, một khí công sư thực sự đòi hỏi các đệ tử của mình phải có tâm tính cao và tâm tính tốt. Không chỉ để luyện tập các động tác, mà còn là một quý ông tốt. Từ quan điểm nuôi dưỡng cơ thể, điều này có ý nghĩa hoàn hảo.

Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng khi con người có thái độ cực đoan, tức giận, phẫn uất, buồn bã, vui vẻ quá độ… Cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều loại độc tố, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, cao huyết áp, lão hóa và các loại tổn thương khác.

Nhiều phương pháp Khí công ngày nay không đề cập đến yêu cầu tu dưỡng đạo đức, nhưng trên thực tế khí công cổ đại rất chú trọng đến phương diện này. Người tu luyện càng duy trì tâm tính của mình phù hợp với tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn, thì hiệu quả càng lớn. Đây cũng là cốt lõi trong yêu cầu của Pháp Luân Công đối với các học viên khi luyện công, “Tu luyện trước, tu luyện sau”, các động tác chỉ mang tính chất bổ trợ.

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.