Nếu bạn là một game thủ, chắc hẳn bạn đã biết FPS là gì hoặc đã quen thuộc với FPS. Đây là một thuật ngữ rất quan trọng có thể giúp xác định xem trải nghiệm chơi game có mượt mà hay không.

Vậy FPS chính xác là gì và nó có ý nghĩa gì khi chơi game? Hãy cho chúng tôi biết về FPS qua bài viết dưới đây.

Xem Thêm: Quizizz

FPS là gì?

FPS là gì? FPS là viết tắt của Frame Per Second, là số khung hình trên giây. Đây là thước đo số lượng bản vẽ mà card màn hình của bạn có thể hiển thị trên màn hình mỗi giây.

Hay cũng có thể hiểu là có bao nhiêu hình ảnh mà card đồ họa hiển thị trên màn hình trong 1 giây. Hầu hết các game thủ sẽ thích FPS cao vì hình ảnh hiển thị sẽ mịn và sắc nét, còn khi FPS thấp sẽ xảy ra hiện tượng giật hình, khó chịu.

Các mức FPS phổ biến nhất

fps-la-gi-3-a1-athenacomplex

Tham Khảo: fyi là gì

Có nhiều mức FPS khác nhau để người chơi điều chỉnh cho phù hợp. Chúng được liệt kê như sau:

24 FPS: Đây là thông số tối thiểu để bạn có thể xem hình ảnh mà không bị giật lag. Tuy nhiên, thông số này thường chỉ áp dụng khi bạn đang xem ảnh hoặc video chứ không phải khi bạn đang chơi game.

30 FPS: Đây là mức FPS thích hợp khi bạn đang chơi game bằng bộ điều khiển (console) và là mức thấp nhất mà hình ảnh không bị rung hình khó chịu.

60 FPS: Đây là mức tiêu chuẩn của nhiều game online hiện nay, giúp bạn trải nghiệm không bị lag hay giật ở các màn chơi khác nhau.

120 FPS: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều màn hình hỗ trợ tốc độ làm tươi 120Hz, thậm chí 240Hz, vì vậy 120 FPS là thông số chính xác khi bạn đang sử dụng với những màn hình “xịn” này. Tuy nhiên, để thiết lập một game với thông số này, PC của bạn cần một card màn hình “khủng” để xử lý mượt mà tác vụ. Với thiết lập này, hình ảnh sẽ rất mịn và đẹp.

240 FPS: Đây là tốc độ khung hình cao nhất, thường chỉ có trên các thiết bị có cấu hình phần cứng “khủng”.

Vì vậy, khi chơi các game offline hay online thông thường như Liên Minh Huyền Thoại hay Dota 2, bạn chỉ cần thiết lập 60 FPS đủ cao để có trải nghiệm tốt nhất. 120 FPS – 240 FPS tùy thuộc vào cấu hình máy tính có đáp ứng được hay không, chủ yếu dành cho các game thủ chuyên nghiệp.

Tìm Hiểu: power bi là gì

Trên đây là câu trả lời về FPS là gì và phần đánh giá thông số FPS phù hợp cho một trò chơi. Hy vọng nó có thể giúp bạn có được trải nghiệm chơi game tốt hơn.