Trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Điều kiện giao hàng CIF và FOB luôn được quan tâm hàng đầu. Vậy CIF chính xác là gì? Giá FOB là gì? Sự khác biệt giữa CIF và FOB là gì? Cùng tìm hiểu qua các bài viết dưới đây nhé!

Xem Thêm: Quizizz

fob-la-gi-3-a2-athenacomplex

CIF là gì?

CIF (viết tắt của Cost, Insurance, Freight – Cước phí, Bảo hiểm, Vận chuyển hàng hóa). Điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng. Trong các hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, điều kiện giao hàng này thường được ghi với tên cảng biển. Ví dụ: Cảng CIF Thị Vải.

Giá FOB là gì?

FOB là gì? FOB (viết tắt của Freight on Board) là điều kiện giao hàng miễn trừ trách nhiệm cho người bán khi hàng đã lên tàu. Điều này có nghĩa là mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán khi hàng hóa chưa được xếp lên tàu. Ngược lại, sau khi hàng hóa đã được vận chuyển hết rủi ro thì trách nhiệm được chuyển cho người mua (người mua).

Tham Khảo: fps là gì

So sánh sự khác biệt giữa CIF và FOB

Hiện nay, CIF và FOB là hai điều khoản giao hàng được sử dụng phổ biến nhất. Vậy sự khác biệt giữa CIF và FOB là gì? Dưới đây là so sánh của các chuyên gia vận chuyển LEC Group.

Điểm giống nhau giữa CIF và FOB:

Cả hai đều là 2 điều khoản giao hàng trong Incoterm 2010 và được khuyến nghị cho vận chuyển đường thủy quốc tế và nội địa.

Đây là hai điều khoản giao hàng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Việc chuyển giao trách nhiệm và rủi ro diễn ra tại cảng xếp hàng (cảng đi).

Trách nhiệm thông quan xuất khẩu thuộc về người bán). Thủ tục nhập khẩu để có được hàng hóa thuộc về người mua.

Sự khác biệt giữa CIF và FOB:

Điều khoản Incoterm: Điều khoản CIF – Điều khoản cước phí, bảo hiểm, cước phí vận chuyển, FOB – Miễn phí vận chuyển.

Trách nhiệm thuê tàu: CIF – người bán phải tìm tàu, người mua không chịu trách nhiệm tìm tàu. FOB – Người bán không cần thuê tàu, người mua có trách nhiệm đặt tàu.

Bảo hiểm: CIF – Người bán có trách nhiệm ký hợp đồng bảo hiểm cho hàng hoá xuất khẩu, thường với mức bảo hiểm tối thiểu là 110% giá trị hàng hoá. FOB – Người bán không phải mua bảo hiểm.

Nơi cuối cùng chấm dứt nghĩa vụ hợp đồng: Mặc dù các điều khoản CIF và FOB có cùng địa điểm chuyển giao rủi ro, tức là đường ray của tàu. Tuy nhiên, với CIF, bạn là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi hàng hóa đi qua cảng dỡ hàng (cảng đến).

Tìm Hiểu: fyi là gì

Trên đây là toàn bộ thông tin về CIF và FOB là gì. Và so sánh chênh lệch CIF và FOB của các chuyên gia vận tải biển LEC Group.