Et time, GMT là gì? Từ đó có thể suy ra múi giờ hoạt động của các thị trường lớn như Nhật Bản, Anh Quốc, Hoa Kỳ tương ứng với múi giờ của Việt Nam, từ đó chọn cho mình thời gian giao dịch hợp lý.

et-time-a2-athenacomplex

Et time là gì?

Dưới đây là những gì mình thu thập và tổng hợp được từ web. Xin chia sẻ cùng mọi người.

GMT (viết tắt của Greenwich Mean Time trong tiếng Anh, có nghĩa là “Giờ trung bình Greenwich”) là giờ mặt trời tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở Greenwich, gần London, Anh.

GMT là Giờ chuẩn chung, chạy từ Kinh tuyến Greenwich qua vùng ngoại ô Luân Đôn, Anh đến ranh giới 0. Giờ chuẩn ở các thành phố sau: Dublin (Ireland), Edinburgh (Scotland), London (Anh), Lisbon (Bồ Đào Nha). Từ đó múi giờ được tính từ kinh tuyến gốc này.

Trái đất được định vị theo vĩ độ và kinh độ. Kinh độ là vòng cung từ bắc xuống nam. Hãy tưởng tượng có 360 kinh tuyến (tương ứng với một hình cầu 360 độ).

Chúng ta cũng biết rằng có 24 giờ trong một ngày và Trái đất quay mỗi ngày một lần. Vậy múi giờ là: 360/24 = 15 độ (kinh độ).

Có nghĩa là nếu Việt Nam là 7 giờ thì ở múi giờ đầu tiên là 0 giờ (từ 0 đến 15 trên kinh tuyến).

Theo quy ước, Kinh tuyến 0 nằm gần Đài thiên văn Anh ở Greenwich, nên thời gian tại nơi đó được dùng làm mốc. Do đó, giờ quốc tế là GMT (Giờ chuẩn Greenwich).

Tuy nhiên, bạn nhận thấy rằng thay vì đặt kinh tuyến từ 0 đến 360, nó được chia thành kinh độ đông và tây. Chẳng hạn như Việt Nam ở kinh độ đông và Bắc Mỹ ở kinh độ tây.

Đối với các quốc gia có lãnh thổ trải dài nhiều kinh độ (chẳng hạn như Nga hoặc Hoa Kỳ), quốc gia đó sẽ áp dụng thời gian khác ngoài giờ chính thức của thủ đô.

Nên tôi phải tính nội suy để biết giờ của mình và giờ của đất nước để so sánh. Tuy nhiên, đối với tôi, có vẻ như bạn nên tham khảo GMT, điều này là tốt. Hãy nhớ rằng Giờ Việt Nam – 7 là Giờ chuẩn Greenwich.

Múi giờ đầu tiên trong lịch sử được British Rail thiết lập vào ngày 1 tháng 12 năm 1847 làm múi giờ GMT. Đồng hồ trong khu vực đều chỉ thời gian giống như đồng hồ nằm trên kinh tuyến đi qua Đài quan sát Hoàng gia ở Greenwich. Vào ngày 23 tháng 8 năm 1852, Đài thiên văn Greenwich gửi tín hiệu đầu tiên bằng điện báo. Đến năm 1855, 98% đồng hồ công cộng ở Anh có cùng giờ GMT, nhưng phải đến ngày 2 tháng 8 năm 1880, giờ mới chính thức trở thành luật.

Đến năm 1929, hầu hết các quốc gia đã áp dụng múi giờ 1 giờ. Năm 1950, các múi giờ được đánh dấu bằng chữ in hoa: Z cho múi giờ số 0, A đến M (trừ J) cho múi giờ phía đông và N đến Y cho múi giờ phía tây.

Kỳ thanh toán T + 3, Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng và Các khoản trả trước cho việc bán chứng khoán »

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu về ET time.