Mỗi chúng ta đều mong muốn bản thân và con cái trở thành những người thông minh nhất. Nhưng thành công của một người phụ thuộc vào mức độ cảm xúc và chỉ số IQ của người đó. Vậy EQ là gì? IQ là gì? Sự khác biệt giữa hai số liệu này là gì? Tại sao hai yếu tố này lại quyết định sự thành công của chúng ta?

Xem Thêm: Quizizz

IQ là gì?

IQ là viết tắt của từ Intelligence Quotient trong tiếng Anh, hay được hiểu là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ tư duy, nhạy bén, nhanh nhẹn và ngược lại.

eq-la-gi-1-a1-athenacomplex

Chỉ số IQ của một người trung bình là từ 85-115. Một số trường hợp xuất sắc sẽ có chỉ số thông minh cao hơn. Khi một người có chỉ số thông minh cao thì chỉ số thông minh của người đó rất cao, có thể giải quyết được những vấn đề trong cuộc sống mà không phải ai cũng có thể giải quyết được. Vì vậy, những người có chỉ số IQ cao thường dễ thành công trong học tập và sự nghiệp.

Ngoài ra, vì dễ thành công hơn những người khác nên những người có chỉ số IQ cao có xu hướng tự mãn, coi thường người khác và khó tiếp cận những người xung quanh trong một số tình huống nhất định.

Tham Khảo: fob là gì

EQ là gì?

Trí tuệ cảm xúc là viết tắt của trí tuệ cảm xúc, được hiểu là khả năng nhận biết và kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, trí tuệ cảm xúc là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định hành vi của một người.

Theo nghiên cứu, những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là những người có thể chịu được căng thẳng và bình tĩnh trong mọi tình huống. Họ cũng là những người sống tình cảm, biết cách tiết chế cảm xúc và dễ dàng đồng cảm với người khác.

eq-la-gi-1-a2-athenacomplex

Do có lối sống lành mạnh và suy nghĩ và ra quyết định đúng đắn, những người có trí tuệ cảm xúc cao có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội nhiều hơn so với ở trường học.

So sánh EQ và IQ

Trí tuệ cảm xúc và chỉ số IQ là hai thước đo để đo lường trí tuệ cảm xúc và trí thông minh của một người. Vậy sự khác biệt giữa trí tuệ cảm xúc và trí thông minh là gì? Hãy xem bảng phân tích của từng số liệu để so sánh.

Người có chỉ số IQ cao

IQ là chỉ số thông minh của một người. Nó là thước đo đánh giá trí thông minh của một người. Người có chỉ số IQ cao sẽ có đầu óc cực kỳ sáng tạo, vì họ có tư duy logic mạnh mẽ, trí nhớ tuyệt vời nên người có chỉ số IQ cao có thể nhanh chóng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ chỉ trong vài phút.

eq-la-gi-1-a3-athenacomplex

Do có chỉ số thông minh cao nên những người có chỉ số thông minh cao rất thành công trong học tập. Chẳng hạn như: nhà khoa học, nhà khoa học, toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên… Là lĩnh vực rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao, vì những công việc này đều cần thiết và chỉ có tư duy logic mới làm được.

Ngoài ra, người có chỉ số IQ cao thường quá chú tâm vào công việc, suy nghĩ của bản thân, dễ thành công nên thái độ sẽ rất tự tin và coi thường người khác. Như vậy, những người này thường không gần gũi và có xu hướng thích sự cô lập.

Tìm Hiểu: fps là gì

Những người có EQ cao

Trí tuệ cảm xúc là thước đo trí tuệ cảm xúc của một người. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng hiểu và kiểm soát chính xác cảm xúc của chính họ và của những người xung quanh.

eq-la-gi-1-a4-athenacomplex

Do có khả năng quản lý cảm xúc tốt nên những người có trí tuệ cảm xúc cao có cuộc sống rất lạc quan và có thể xử lý căng thẳng tốt.

Những công việc dành cho họ là: nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo… vì những công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và hướng dẫn. đên ngươi nao khac.

Trí tuệ cảm xúc cao đồng nghĩa với việc họ sống rất tình cảm, luôn thấu hiểu và giúp đỡ những người xung quanh, được nhiều người yêu mến và kính trọng. Vì vậy những người có trí tuệ cảm xúc cao thường dễ thành công trong cuộc sống thực tế hơn so với trong sách vở.

Cái nào quan trọng hơn, IQ hay EQ?

Cả trí tuệ cảm xúc và trí thông minh đều là những yếu tố quan trọng và cần thiết đối với một người. Theo các chuyên gia, để trở thành một người thành công thực sự, chúng ta cần 80% trí tuệ cảm xúc và 20% trí tuệ. Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ quá trình suy nghĩ và tính toán chính xác. Trí tuệ cảm xúc giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định hướng tới tương lai hơn, có lợi cho lợi ích chung.

eq-la-gi-1-a5-athenacomplex

Khi đi xin việc, nếu bạn có chỉ số IQ cao thì rất dễ được nhận. Nhưng để làm việc lâu dài và có khả năng xông xáo thì cần phải có trí tuệ cảm xúc.

Không phải người thành công nào cũng có chỉ số IQ cao, mà là người có khả năng thuyết phục người khác nghe theo mình.

Vì vậy không thể nói IQ hay EQ quan trọng hơn mà chúng ta cần biết cân bằng và tư duy đúng đắn, khi nào thì dùng IQ và khi nào thì cần EQ. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện và thành công hơn trong cuộc sống.

Các chỉ số cũng quan trọng như EQ và IQ

Ngoài hai chỉ số về trí tuệ cảm xúc và IQ, chúng ta còn có 6 chỉ số khác cũng rất cần thiết trong cuộc sống, nói lên rằng khả năng của mỗi người là khác nhau. 6 chỉ số là:

AQ – Chỉ số Vượt qua Khó khăn

Người có chỉ số AQ cao là người có khả năng vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống. Họ có trí tuệ tiên tiến, tính kiên trì và có thể chịu đựng gian khổ. Vì những phẩm chất này, những người có chỉ số AQ cao có khả năng thăng tiến và thành công trong tương lai.

CQ – Chỉ số sáng tạo

Chỉ số sáng tạo cao cho thấy người đó có cách suy nghĩ rất sáng tạo và khác biệt. Những người có CQ cao có thể dễ dàng trở thành người định hướng và không bao giờ bị tụt lại phía sau, vì vậy họ có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

SQ – Chỉ số xã hội

SQ tương tự như EQ. Những người có chỉ số IQ cao rất nhạy cảm với những thay đổi của xã hội, họ có những cách đáp ứng những đòi hỏi của xã hội trong công việc, mang lại hiệu quả cao.

MQ – Chỉ số đạo đức

Người ta thường đánh giá đạo đức của một người qua hành vi của họ. Nhưng đo MQ cũng là một phương pháp đo thương số đạo đức rất hay và chính xác.

SQ – Chỉ số Diễn đạt Ngôn ngữ

Chỉ số này cao sẽ cho thấy bài thuyết trình của người đó rất tốt. Và khi bạn biết cách diễn đạt ngôn ngữ một cách chính xác và nhanh chóng, bạn sẽ dễ dàng thành công.

PQ – Chỉ số đam mê

Có PQ cao có nghĩa là khi bạn yêu thích một lĩnh vực nào đó, bạn đầu tư hết thời gian và sức lực để theo đuổi đam mê của mình.

Trên đây là các chỉ số khác nhau của con người. Bạn nghĩ bạn có chỉ số nào cao nhất? Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm EQ là gì? IQ là gì cái nào quan trọng hơn và những chỉ số thú vị khác. Mọi người đều có quyền cải thiện bản thân với số liệu thống kê cao nhất của bạn.