Để đưa ra đánh giá cơ bản về sức khỏe và giá trị tài chính của một công ty, các nhà đầu tư thường tập trung vào việc theo dõi các chỉ số báo cáo tài chính. Một trong những thước đo mà các nhà đầu tư thường sử dụng là ebitda. Vậy ebitda là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với kinh doanh? Và công thức được tính như thế nào?

Ebitda là gì?

ebitda-la-gi-4-a10-athenacomplex

Ebitda là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao. Đây là một phương pháp kế toán được gọi là thu nhập trước thuế, trả lãi và khấu hao. ebitda là một biểu hiện của lợi nhuận hoạt động hiện tại của một công ty – tỷ suất lợi nhuận. Được tính là thu nhập trừ đi chi phí, nhưng không bao gồm lãi vay, thuế và khấu hao.

Tỷ lệ ebitda cho thấy lợi nhuận mà một công ty tạo ra bằng cách sử dụng tài sản hiện tại và các hoạt động của các sản phẩm mà công ty sản xuất và bán, đồng thời đóng vai trò đại diện cho dòng tiền.

Mặc dù nó thường xuất hiện trên báo cáo thu nhập, nhưng nó không được coi là một phần của Nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của SEC (GAAP). Ngày nay, ebitda được sử dụng rộng rãi bởi nhiều công ty, đặc biệt là những công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Công thức tính ebitda và các ví dụ cụ thể

ebitda về cơ bản là thu nhập ròng (hoặc thu nhập) với lãi suất, thuế và khấu hao. ebitda có thể được sử dụng để phân tích và so sánh lợi nhuận của công ty và ngành vì nó loại bỏ tác động của chi phí tài chính và vốn.

ebitda-la-gi-4-a8-athenacomplex

Công thức ebitda

Để tính lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng một trong 3 công thức sau:

• ebitda = tổng thu nhập sau thuế + thuế + lãi vay + chi phí khấu hao

• ebitda = tổng thu nhập trước thuế + lãi vay + chi phí khấu hao

• ebitda = EBIT + chi phí khấu hao

ở đó:

• EBIT được tính bằng thu nhập ròng (LNST) cộng với chi phí lãi vay và thuế TNDN: EBIT = lợi nhuận sau thuế + thuế TNDN + chi phí lãi vay

• Dữ liệu về lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thuế, khấu hao và lãi vay mà bạn có thể thấy trong báo cáo tài chính hoặc báo cáo lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Ebit được lấy từ bảng hoạt động kinh doanh.

Để bạn hiểu rõ hơn về cách tính Ebitda, chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể bên dưới:

Một công ty bán lẻ tạo ra 100 triệu đô la doanh thu và gánh chịu 40 triệu đô la chi phí sản xuất và 20 triệu đô la chi phí hoạt động. Chi phí khấu hao là 10 triệu đô la và lợi nhuận hoạt động là 30 triệu đô la. Chi phí lãi vay là $ 5 triệu. Thu nhập trước thuế là $ 25 triệu. Thuế suất là 20% và thu nhập ròng là 20 triệu đô la.

• Thu nhập ròng: 20.000.000 VND

• Khấu hao: 10.000.000 VND

• Lãi vay: 5.000.000 đồng

• Thuế: 5.000.000 VND

Do đó, thu nhập trước thuế của doanh nghiệp này là:

ebitda = 20.000.000 + 10.000.00 + 5.000.000 + 5.000.000 = $ 40.000.000.

Các nhà phân tích thường dựa vào ebitda để đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ việc bán hàng của một công ty và để so sánh các công ty tương tự có cấu trúc vốn khác nhau.

ebitda có nghĩa là gì trong phân tích

ebitda quan trọng đối với phân tích

ebitda được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng vì nó phản ánh rõ ràng hơn hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản của chỉ số:

• Giúp các nhà quản lý và nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn về tình hình hoạt động kinh doanh của công ty, từ đó có những nhận định đúng đắn về tiềm năng phát triển trong tương lai.

• Ngoài ra, sử dụng Ebitda còn có thể giúp các nhà đầu tư loại bỏ các yếu tố kế toán và tạo ra một tình hình tài chính hoàn hảo cho các công ty, doanh nghiệp.

• Mặt khác, đối với các công ty hoạt động trong các ngành có chi phí sản xuất, công nghệ thông tin cao hoặc khấu hao dẫn đến lợi nhuận ròng quá thấp, việc sử dụng Ebitda sẽ giúp làm đẹp môi trường, báo cáo tài chính và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

• Đặc biệt, nếu bạn đang phân tích và so sánh các doanh nghiệp có chênh lệch lớn về thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ số Ebitda sẽ giúp bạn đánh giá đúng tiềm năng của từng công ty để đưa ra các phương án đầu tư tốt nhất.

Nhược điểm của ebitda là gì?

Đối với các doanh nghiệp, ebitda đôi khi được phóng đại và tưởng tượng vì nó được sử dụng để phản ánh tốt hơn tình hình tài chính của doanh nghiệp. Do đó, nếu nhà đầu tư không cẩn thận và chỉ nhìn vào chỉ số ebitda để xem có nên đầu tư vào dự án hay không sẽ dẫn đến việc ra quyết định không tốt.

ebitda-la-gi-4-a9-athenacomplex

Những lầm tưởng về ebitda

Do đó, khi đưa ra chỉ số ebitda, nhà đầu tư cần lưu ý một số nhược điểm sau của chỉ số:

Ebitda không thay thế cho dòng tiền

Trong nhiều trường hợp, các nhà phân tích và nhà báo đã thuyết phục các nhà đầu tư sử dụng ebitda để đo lường dòng tiền. Đây là một cách thuyết phục vô lý và cực kỳ rủi ro. Vì thuế và lãi đều tính bằng tiền mặt. Làm sao một doanh nghiệp có thể tồn tại lâu dài trên thị trường mà không phải nộp thuế cho chính phủ và vay nợ?

Ebitda có thể ảnh hưởng đến lãi suất

ebitda có thể dễ dàng khiến một công ty trông đủ giàu để trả lãi cho một khoản vay. Ví dụ đơn giản, một công ty có 10 triệu đô la lợi nhuận và 15 triệu đô la chi phí lãi vay. Thêm khoản phí khấu hao 8 triệu đô la, và đột nhiên công ty có ebitda là 18 triệu đô la, vì vậy nó có thể trả các khoản lãi khác.

Khấu hao dựa trên các giả định sai lầm được cộng lại, khiến họ nghĩ rằng những chi phí này là có thể tránh được. Mặc dù khấu hao không được coi là tiền mặt, nhưng nó không thể được hoãn lại vô thời hạn. Máy móc thiết bị chắc chắn bị hao mòn và nguồn kinh phí này là rất cần thiết để có thể thay thế hoặc nâng cấp thiết bị.

Trên đây là những thông tin trong bài viết giải đáp thắc mắc về khái niệm ebitda là gì, ý nghĩa và cách sử dụng nó trong phân tích tài chính doanh nghiệp. Hi vọng những kiến ​​thức này hữu ích với bạn.