DIY là một xu hướng nổi lên ở các nước phát triển ở Châu Âu từ nhiều năm trước. Cho đến nay, trào lưu này đã khuynh đảo thế giới, “cập bến mang tên Việt Nam”. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn muốn biết diy là gì? Tại sao DIY lại tạo ra một xu hướng mạnh mẽ như vậy?

Khái niệm diy là gì?

Về cơ bản, DIY là viết tắt của “Do It Yourself”. Nếu dịch sang tiếng Việt, DIY có nghĩa là “tự mình làm lấy”. Tức là, một thuật ngữ dùng để diễn đạt việc bạn làm ra một vật dụng, sản phẩm,… với mục đích sử dụng. Cho dù sản phẩm bạn tạo ra là đồ gia dụng hay đồ trang trí, nó được gọi là DIY.

diy-la-gi-1-a10-athenacomplex

DIY là gì có lẽ là câu hỏi mà hầu hết những ai lần đầu tiên nghe đến từ này đều thắc mắc. Vậy cụ thể, bạn có thể hiểu DIY “chuẩn” là gì rồi chứ? Ví dụ:

Bạn có tự sửa chữa nhà không?

Bạn tự làm đồ đạc để sử dụng

Bạn phát minh ra bóng đèn của riêng mình để trang trí cho ngày lễ Tết Nguyên Đán

Yêu cầu đối với DIY là gì?

DIY ngày càng trở nên phổ biến và thu hút nhiều người tham gia, chủ yếu là do nó không có yêu cầu cụ thể nào hoặc đặc biệt khó, tại sao vậy?

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia xu hướng DIY, nam hay nữ, mọi lứa tuổi.

Bất cứ thứ gì trong cuộc sống đều có thể là sản phẩm DIY

Tuy nhiên, bạn cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và óc sáng tạo để trở thành một phần của xu hướng DIY hoàn hảo. Ngoài ra, đôi khi phải nhờ đến máy móc, ví dụ như khi kê giường, kê bàn ​​ghế …

DIY khác với handmade như thế nào?

Đặc biệt hơn, DIY khác khá nhiều so với làm đồ handmade. Vì vậy DIY là việc bạn tự tay làm ra sản phẩm của mình và có quyền tham khảo ý kiến ​​của người khác để họ hiểu biết. Ví dụ, bạn tìm kiếm “cách làm một ngôi nhà cho thú cưng” trên Youtube và làm theo nó. Đồng thời, DIY còn cho phép bạn tự làm các sản phẩm bằng máy móc, công nghệ, v.v.

Đặc biệt bản chất của DIY là làm ra những sản phẩm cho chính bạn, gia đình bạn, v.v. Nếu vậy, cộng đồng DIY ngày nay đang hướng tới hoạt động từ thiện. DIY tuyệt đối không bao gồm hoạt động chế tạo “sản phẩm” để bán kiếm lời.

Trong khi đó Handmade là sản phẩm chỉ có thể làm bằng tay, không có sự hỗ trợ của các công cụ như máy móc, nguyên vật liệu thường (đồ dễ làm, đẹp) và cũng có thể kinh doanh thu lợi nhuận.

Tại sao xu hướng DIY ngày càng trở nên phổ biến?

DIY đang là xu hướng rất được ưa chuộng và hưởng ứng hiện nay. Và ở Việt Nam, DIY cũng ngày càng trở nên phổ biến, ngày càng được nhiều người biết đến. Chỉ vì những lợi ích của việc sáng tạo DIY thực sự ấn tượng. Cụ thể, lợi ích của DIY là gì?

DIY giúp bạn thỏa sức sáng tạo và tự do thiết kế. Từ đó, bạn sẽ có cơ hội nhận ra điểm mạnh của mình.

DIY giúp bạn rèn luyện những đức tính quý giá (bền bỉ, kiên trì, lạc quan khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại phía trước)

Người biểu diễn sẽ cảm nhận được ý nghĩa và giá trị thực sự của mọi nỗ lực mà bạn bỏ ra.

DIY Stork là cơ hội để bạn học hỏi và mở mang kiến ​​thức

Trong quá trình đó, DIY giống như một liều thuốc bổ, và khi những sản phẩm DIY có giá trị tinh thần cao, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và bình yên.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm DIY so với những sản phẩm ngoài hàng.

diy-la-gi-1-a8-athenacomplex

DIY mang đến cho bạn sự tự do sáng tạo

DIY giúp mọi người hoàn thiện và phát triển kỹ năng của họ

Khi bạn DIY, nghĩa là bạn tự mình làm ra “thành quả”. Điều này có nghĩa là bạn đã áp dụng thành công kiến ​​thức của mình vào thực tế. Đồng thời, thông qua quá trình DIY, bạn cũng sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Đặc biệt khi nói đến DIY, bạn có thể thúc đẩy khả năng sáng tạo của mình. Có thể bạn sẽ nảy ra những ý tưởng mới khiến bạn bất ngờ. Điều đó có nghĩa là DIY giống như giúp bạn thể hiện điểm mạnh của mình. Chưa kể rằng DIY cũng sẽ mang lại cho bạn hiệu quả để rèn luyện nhiều kỹ năng. Nhu la:

sự khéo léo, cẩn thận

Rèn luyện kỹ năng tư duy của bạn

rèn luyện tính kiên trì và nỗ lực

Tự làm để tiết kiệm tiền

DIY có nghĩa là nói không với việc tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm bên ngoài. Thay vào đó, bạn chỉ cần chuẩn bị những dụng cụ và nguyên liệu cần thiết để tự làm. Vì vậy, về tay nghề, một số sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm một chút về chi phí.

diy-la-gi-1-a9-athenacomplex

Tự làm giúp bạn rèn luyện tính cẩn thận và kiên trì của chính mình

Ví dụ: bạn có thể xây hàng rào của riêng mình (tức là tự làm). Lúc này, bạn chỉ cần mua gạch, xi măng, cát,… về và tự xây, không cần thuê người làm. Do đó, bạn đã chắc chắn thành công trong việc tiết kiệm chi phí thuê nhân công.

Tuy nhiên, cũng có thể có những dự án tốn thời gian và tốn kém khi bạn tự làm. Nhưng bù lại, tôi tin rằng “ý nghĩa giá trị” do DIY tạo ra còn lớn hơn cả những thứ vật chất. Dự án có thể tốn kém, nhưng khi bạn hoàn thành, đó là một động lực rất lớn. Tự làm sẽ giúp mang lại cảm giác tự hào và thể hiện sự chân thành của bạn.

Nói chung, một khi bạn hiểu các khái niệm và lợi ích của diy là gì, sự quan tâm sẽ nảy sinh. Bạn hoàn toàn có thể tự làm để tạo ra những sản phẩm độc đáo cho riêng mình.