Chuyên mục
Tổng Hợp

Diverticulitis Là Gì?

Bệnh túi thừa- Diverticulitis bao gồm ba tình trạng liên quan đến sự phát triển của các túi hoặc túi trong thành đại tràng, bao gồm viêm túi thừa, viêm túi thừa và viêm túi thừa.

Diverticulitis-a-athenacomplex1

Có diverticula Diverticula là nhiều túi nhỏ hoặc túi nhỏ hình thành trong lớp niêm mạc của ruột. Một túi nhỏ có kích thước bằng hạt đậu hoặc lớn hơn được hình thành do áp lực của khí, chất thải hoặc chất lỏng lên vùng yếu của thành ruột. Diverticula có thể hình thành trong quá trình đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.

Thường thấy nhất ở phần dưới của ruột già (đại tràng sigma). Chứng saverticula là phổ biến, xảy ra ở 10% những người trên 40 tuổi và 50% những người trên 60 tuổi. Hầu hết mọi người không có hoặc có rất ít triệu chứng bệnh túi thừa.

Các biến chứng xảy ra ở khoảng 20% ​​những người có túi thừa. Một trong những biến chứng này là chảy máu từ trực tràng, được gọi là viêm túi thừa, và biến chứng còn lại là nhiễm trùng túi thừa, được gọi là viêm túi thừa.

Viêm túi thừa Viêm túi thừa có liên quan đến tổn thương mãn tính đối với các mạch máu nhỏ gần túi thừa. Điều này xảy ra khi túi thừa bị tắc với chất thải, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và gây nhiễm trùng. Các triệu chứng của túi thừa là gì? Có diverticula không gây ra các triệu chứng phiền toái.

Xem thêm: Additives Là Gì?

Các triệu chứng của viêm túi thừa là gì? Viêm túi thừa, viêm túi thừa và viêm nhiễm có thể xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng của viêm túi thừa có thể bao gồm: _ Táo bón xen kẽ với tiêu chảy. Chuột rút đau đớn hoặc đau ở vùng bụng dưới. Ớn lạnh hoặc sốt.

Diverticula được chẩn đoán như thế nào? Vì những người bị bệnh túi thừa không có triệu chứng nên bệnh này thường được phát hiện thông qua yêu cầu xét nghiệm để tìm nguyên nhân không liên quan. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm túi thừa? Nếu bạn có các triệu chứng của viêm túi thừa, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn (chẳng hạn như thói quen đi tiêu, các triệu chứng, chế độ ăn uống và thuốc bạn đang dùng) và thực hiện khám sức khỏe, có thể bao gồm khám trực tràng.

Một hoặc nhiều xét nghiệm chẩn đoán có thể được yêu cầu. Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp X-quang, chụp CT, siêu âm, soi đại tràng, nội soi đại tràng và xét nghiệm máu để tìm các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc mức độ chảy máu. Đối với những người bị chảy máu nhanh và nhiều từ trực tràng, các bác sĩ có thể thực hiện một thủ thuật gọi là chụp mạch để xác định nguồn gốc của máu.

Diverticulitis-a-athenacomplex2

Chụp X-quang chẩn đoán viêm túi thừa đại tràng (Nguồn webmd.com)

Diverticula được điều trị như thế nào? Những người bị viêm túi thừa không có triệu chứng hoặc biến chứng không cần điều trị đặc biệt, nhưng điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa viêm túi thừa hình thành thêm. Thuốc nhuận tràng không nên được sử dụng để điều trị bệnh túi thừa, và nên tránh hoặc hiếm khi sử dụng thuốc xổ.

Các biến chứng của bệnh viêm túi thừa là gì? Viêm túi thừa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Hầu hết những trường hợp này là hậu quả của việc thành ruột bị rách hoặc thủng. Nếu điều này xảy ra, chất thải trong ruột có thể bị rò rỉ và xâm nhập vào khoang bụng xung quanh, gây ra các vấn đề như:

Viêm phúc mạc (đau do nhiễm trùng trong khoang bụng) Áp xe (ổ bụng “bị nhiễm trùng bởi các bức tường”) Tắc nghẽn (tắc ruột)

Tham khảo thêm: Bmi Là Gì?

Các biến chứng của Diverticulitis là gì?

Nếu có áp xe, bác sĩ sẽ cần dẫn lưu chất lỏng bằng cách đâm một cây kim mỏng vào vùng bị nhiễm trùng. Đôi khi cần phẫu thuật để loại bỏ áp xe và cắt bỏ một phần ruột kết. Nếu nhiễm trùng lan đến ổ bụng (viêm phúc mạc), cần phải phẫu thuật để thông khoang và cắt bỏ phần ruột bị hư hỏng.

Nếu không được điều trị thích hợp, viêm phúc mạc có thể gây tử vong.

Nhiễm trùng có thể dẫn đến sẹo đại tràng và mô sẹo có thể gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Sự tắc nghẽn một phần không cần phẫu thuật khẩn cấp. Tuy nhiên, cần phải phẫu thuật để thông tắc hoàn toàn.

Một biến chứng của viêm túi thừa là hình thành các lỗ rò. Đường rò là một kết nối bất thường giữa hai cơ quan hoặc giữa một cơ quan và da. Một dạng thông thường của lỗ rò giữa bàng quang và ruột kết.

Điều này đòi hỏi phẫu thuật cắt bỏ đường rò và phần bị ảnh hưởng của đại tràng. Làm thế nào để ngăn chặn diverticulum?

Để ngăn ngừa bệnh đại tràng hoặc giảm các biến chứng, hãy duy trì thói quen đi tiêu tốt. Đi tiêu thường xuyên để tránh táo bón và mệt mỏi. Ăn đúng lượng chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp đường ruột của bạn hoạt động bình thường.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến nghị nên bổ sung 20 đến 35 gam chất xơ mỗi ngày. Mọi người nên cố gắng bổ sung nhiều chất xơ này mỗi ngày. Chất xơ là phần khó tiêu của thức ăn thực vật. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc và bánh quy giòn; trái cây; trái cây; các loại rau như bông cải xanh, bắp cải, rau bina, cà rốt, măng tây, bí và đậu; gạo lứt; các sản phẩm từ cám; đậu khô nấu chín và các loại đậu, và các loại thực phẩm khác.

Uống 8 đến 8 cốc nước mỗi ngày, theo dõi những thay đổi của nhu động ruột (táo bón, tiêu chảy) và nghỉ ngơi nhiều.

Tham khảo: Khí Công Là Gì?

Hy vọng bài viết về chủ đề Diverticulitis trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.