Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Mỗi người dân yếu ớt là cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe mạnh tức là cả nước khỏe mạnh” và “vạn vật cần có sức khỏe mới có sức khỏe”. Trong những năm gần đây, ngành điều dưỡng ngày càng trở nên hấp dẫn khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về vai trò của điều dưỡng là gì.

dieu-duong-la-gi-5-a1-athenacomplex

1. Khái niệm về ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề thuộc ngành y học, có chức năng là người chăm sóc sức khỏe, kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân từ khi bắt đầu điều trị đến khi hồi phục, đảm bảo giảm thiểu nguy cơ tổn thương cho bệnh nhân do điều trị hoặc chăm sóc không đúng cách. .

Những người làm y tá được gọi là y tá, là một nghề đặc thù không phụ thuộc vào y tá hay bác sĩ. Điều dưỡng có nhiều lĩnh vực như chăm sóc hộ sinh, chăm sóc đặc biệt, v.v.

Công việc của điều dưỡng viên không chỉ là chăm sóc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị và phục hồi mà còn phải trao đổi thông tin giữa bệnh nhân và bác sĩ, đồng thời thông qua các định dạng, lời khuyên và thông tin khác nhau. “Giải tỏa” những đau khổ về thể xác và tinh thần của bệnh nhân.

2. Học ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức để đảm nhận công việc chuyên môn tại các bệnh viện, cơ sở y tế các cấp từ trung ương đến địa phương. Tại đó, các điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc cụ thể như: xem xét hồ sơ bệnh án của bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc đúng liều lượng; truyền đạt ý kiến ​​của bệnh nhân cho bác sĩ; đề xuất các biện pháp xử lý, phối hợp chăm sóc và điều trị bệnh của bác sĩ. bệnh nhân; hướng dẫn bệnh nhân Xử lý các trường hợp khẩn cấp với người nhà và quản lý bệnh tật tại nhà, v.v.

Điều dưỡng viên xuất sắc với kỹ năng điều dưỡng thành thạo có thể tham gia vào việc phát triển, lập kế hoạch và tổ chức các quy trình điều dưỡng, cũng như quản lý và đào tạo nhân viên điều dưỡng trong các đơn vị y tế.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng tại các cơ sở sau trung học, sinh viên hoàn toàn có đủ điều kiện để tham gia các hoạt động sức khỏe cộng đồng như tư vấn, giáo dục sức khỏe cộng đồng, chuyển tuyến khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, …

Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên ngành điều dưỡng của trường có cơ hội làm việc tại các bệnh viện trong nước như Bệnh viện Trung ương Quân khu 108, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm. Ngoài ra, trường còn hỗ trợ thi cấp chứng chỉ điều dưỡng và xin việc làm dài hạn tại Nhật Bản, đảm bảo sinh viên ra trường có được nhiều cơ hội việc làm nhất.

3. Ưu và nhược điểm của việc làm y tá

3.1 Những thuận lợi khi làm điều dưỡng viên

Ưu và nhược điểm của việc học và làm việc trong ngành điều dưỡng

Bước vào nghề điều dưỡng, bạn sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi để học hỏi, rèn luyện kỹ năng và phát triển tương lai của mình:

Đảm bảo việc làm: Những năm gần đây, ngành Y ở nước tôi, đặc biệt là ngành Điều dưỡng nhìn chung là hấp dẫn, sinh viên ra trường không phải lo lắng về cơ hội việc làm về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực Y tế thiếu trầm trọng. thể chế.

Mức lương cao: Theo thống kê năm 2016 của Jobstreet Việt Nam, trong số nhân viên mới ra trường và nhân viên có 1-3 năm kinh nghiệm làm việc, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về thu nhập. Mức lương của sinh viên điều dưỡng mới ra trường là 6 – 7 triệu đồng / tháng, chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.

Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Sau khi tốt nghiệp điều dưỡng có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc tham gia các hoạt động y tế cộng đồng tại địa phương theo chuyên môn của mình.

Cơ hội học lên cao: Nghề điều dưỡng ở Việt Nam hiện nay được chia thành nhiều bậc học và trình độ. Sau khi học xong, sinh viên có thể học chuyên ngành điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng.

Cơ hội làm việc và định cư tại nước ngoài: Ngành điều dưỡng ở Việt Nam còn rất mới nhưng ngành điều dưỡng ở nước ngoài lại rất hấp dẫn và luôn thiếu nhân lực. Chỉ cần bạn đáp ứng được các tiêu chuẩn của điều dưỡng viên tại các quốc gia đó, bạn hoàn toàn có thể làm việc và định cư ở nước ngoài.

3.2 Khó khăn trong công việc của điều dưỡng viên

Nhưng đồng thời cũng có những khó khăn phải vượt qua:

Công việc bận rộn: Điều dưỡng viên làm việc cả ngày, họ không chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình là điều dưỡng viên mà còn tích cực tham gia các công việc khác giúp quá trình điều trị và phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Áp lực công việc cao: Làm việc trong công việc liên quan đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì áp lực, lo lắng, mệt mỏi khi đến với điều dưỡng viên là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt ở Việt Nam, khi tình trạng quá tải và điều kiện vật chất của một số bệnh viện, đơn vị y tế không thể đảm bảo thì áp lực đối với điều dưỡng viên càng lớn.

Rủi ro nghề nghiệp: Tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân, đặc biệt là y tá bệnh truyền nhiễm và y tá cộng đồng, có nguy cơ phơi nhiễm cao. Đây là những rủi ro mà nghề điều dưỡng đã, đang và sẽ phải đối mặt.

Chúng tôi muốn bạn có hiểu biết chung về công việc điều dưỡng là gì và những cơ hội và thách thức khi trở thành một y tá.