Điện trở shunt dùng để đo dòng điện AC hoặc DC. Điều này được thực hiện bằng cách đo điện áp rơi trên điện trở. Chúng thường có điện trở nhỏ, được xác định rõ để không ảnh hưởng đến dòng điện được đo.

Dien-tro-shunt-a-athenacomplex1

1. Nguyên lý làm việc của điện trở shunt

– Mắc một điện trở shunt để tạo ra sụt áp tỉ lệ với cường độ dòng điện qua nó để có thể đo được bằng đồng hồ đo mV. Do đó, điện trở shunt không được bán với giá trị điện trở, mà thường được đánh dấu bằng dòng điện danh định, và điện áp tương ứng với dòng điện danh định đó. Ví dụ, Shunt 500A / 100mV có nghĩa là dòng định mức là 500A và điện áp rơi trên Shunt là 100mV khi dòng 500A đi qua.

– Làm thế nào để kết nối:

mắc nối tiếp với tải, dùng mối nối lớn (bulông to), đồng hồ đo mV nối với 2 bulông nhỏ.

 • Phương pháp tính toán:
 • Chọn shunt có dòng định mức lớn hơn xấp xỉ 50% đến 100%, tùy thuộc vào dòng điện cần đo. Theo điện áp rơi định mức, chọn đồng hồ milivôn tương ứng và sử dụng đồng hồ đo thang đo tương ứng.
 • Ví dụ: Cần đo dòng điện của một con cạp là khoảng 30A thì nên mua một con điện trở shunt 50A / 100mV. Cũng có thể mua đồng hồ đo mV với điện áp toàn thang đo FS = 100 mV và chia 0 đến 50 A.

Xem thêm: Thí Nghiệm Spt Là Gì?

2. Thông số kỹ thuật điện trở Shunt

 • Dòng định mức: 400A, 600A, 800A, 1000A có sẵn.
 • Đầu ra: 60mV, 75mV.
 • Sai số về độ chính xác: 0,5% toàn thang đo.
 • Nhiệt độ làm việc: -25 ~ 60 độ C.

– Trọng lượng: 0.78 Kg, tùy theo dòng phổ thông to hay nhỏ mà khối lượng sẽ khác nhau.

– Dây sử dụng là 1.5m tiết diện 1.5mm2.

3. Phân loại điện trở Shunt

 • Điện trở Shunt 50A
 • Điện trở Shunt 100A,
 • Điện trở Shunt 200A, 250A, 300A
 • 5. Ứng dụng

– Điện trở Shunt dùng để bảo vệ mạch khỏi quá áp

Một cách để bảo vệ mạch điện khỏi điện áp quá cao là sử dụng xà beng mạch điện, khi điện áp quá cao, thiết bị đoản mạch sẽ tạo ra dòng điện song song với mạch, ngay lập tức làm cho điện áp trong mạch giảm xuống. Dòng điện cao qua bộ chuyển mạch sẽ kích hoạt bộ ngắt mạch hoặc cầu chì.

– Điện trở shunt chung bỏ qua thiết bị bị lỗi Khi một phần tử trong mạch bị lỗi, nó sẽ phá hủy toàn bộ mạch. Một shunt có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Điện áp cao hơn hiện tại. Sự cố hiện tại có thể gây ra ngắn mạch trong shunt.

Dòng điện sẽ chạy qua phần tử bị lỗi. Một ví dụ điển hình là đèn Giáng sinh.

Tham khảo thêm: Tiếng Anh văn phòng Là Gì?

– Điện trở Shunt để khắc phục tạp âm điện với tụ điện đôi khi được áp dụng trong các mạch có nhiễu tần số cao là một vấn đề. Tụ điện chuyển hướng trước khi tín hiệu không mong muốn đến các phần tử mạch. xáo trộn mặt đất.

Hy vọng bài viết về chủ đề điện trở shunt trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!