Mỗi năm học, Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học sẽ lần lượt công bố điểm sàn, điểm chuẩn để các thí sinh lựa chọn và đăng ký nguyện vọng của mình vào các trường Đại học, Cao đẳng…. Vậy điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

diem-san-la-gi-2-a10-athenacomplex

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì?

diem-san-la-gi-2-a8-athenacomplex

Điểm sàn là mức điểm tối thiểu là mức điểm xét tuyển tối thiểu để trường nhận hồ sơ của thí sinh dự thi theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điểm chuẩn là điểm xét tuyển của từng trường, từng chuyên ngành.

diem-san-la-gi-2-a9-athenacomplex

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm tối thiểu mới được xét tuyển NV1 và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển NV2, 3.

Mức điểm nền sẽ giúp các trường xác định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên chỉ tiêu xét tuyển và điểm thi của thí sinh.

Bắt đầu từ điểm sàn quy định nên điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn, nghĩa là điểm xét tuyển NV sau không thấp hơn điểm xét tuyển NV trước. Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn mức cơ sở.

Điểm chuẩn là điểm xét tuyển của từng trường, từng chuyên ngành.

Vì vậy, điểm sàn được coi là điều kiện cần, còn điểm đầu vào là điều kiện đủ. Điểm xét tuyển không thấp hơn điểm sàn.

Chẳng hạn, trường ĐH A nhận hồ sơ xét tuyển từ 17 điểm trở lên nhưng chỉ những thí sinh đạt từ điểm 19 trở lên mới được xét tuyển vì ở điểm 19 trường nhận chỉ tiêu được giao và ở mức 17 là đã vượt chỉ tiêu.

Vì vậy, nếu em không trúng tuyển vào trường ĐH này nhưng lại có điểm cao hơn điểm sàn tối thiểu và cao hơn hoặc bằng điểm sàn và chỉ tiêu xét tuyển NV2 của trường thì em đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Chỉ được nộp một hồ sơ NV2. NV3 phù hợp với những thí sinh trượt NV2 nộp hồ sơ vào các trường đã xét tuyển NV2 nhưng không đủ chỗ.

Trong bài viết điểm sàn là gì, điểm chuẩn là gì mà chúng tôi chia sẻ với các bạn, hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp các em học sinh và các bậc phụ huynh có lựa chọn đúng đắn khi đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.