Nếu là một trong những người ăn chay, bạn sẽ không thể bỏ qua các món ăn từ xì dầu. Vì đây là món ăn ngon, béo ngậy, kích thích vị giác. Hiện nay, trên thị trường có hai loại chao đỏ và chao trắng. Vậy sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Khác nhau giữa chao trắng và chao đỏ

chao-trang-2-a10-athenacomplex

Chao hay còn gọi là đậu phụ, là một loại đậu phụ lên men, có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa hai loại thủy triều trắng và thủy triều đỏ là gì, hãy đọc tiếp phần dưới đây.

Các món xào đỏ và trắng được làm theo cách giống hệt nhau: cả hai đều được làm từ đậu phụ đã ráo nước, sau đó lên men tự nhiên và cuối cùng là gia vị.

Quy trình chế biến món xào đỏ và xào trắng hoàn toàn giống nhau.

chao-trang-2-a7-athenacomplex

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa xào đỏ và xào trắng là có nước gạo đỏ đã ngâm vào xào đỏ. Chính vì vậy mà chao có màu đỏ sẫm, đặc quánh, mùi thơm đặc trưng hơn.

Gạo đỏ này thực chất là gạo trắng nấu thành cơm, sau đó được cấy men Monascus, xay thành bột và ngâm nước. Enzyme Monascus có khả năng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Ngoài ra, đồng hồ mặt trời màu trắng và đỏ được sử dụng khác nhau.

Cái nào tốt hơn, chao trắng hay chao đỏ?

Chứa men Monascus trong chao đỏ. Do đó, chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng dễ tiêu hơn vì các chất Protid, Lipid và Gluxit đã được thủy phân. Do đó, chúng sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Hơn nữa, màu sắc và mùi vị của món xào đỏ đặc biệt hơn, sau khi chế biến sẽ có mùi vị thơm ngon đặc biệt.

Nói như vậy, không phải chiên trắng là xấu, mà xét về mặt dinh dưỡng, chiên đỏ và trắng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng của sữa đậu nành. Ngoài ra, khi ăn món xào trắng sẽ tạo cảm giác béo ngậy hơn so với món xào đỏ. Vì vậy, tùy theo sở thích và thói quen của mỗi người, sử dụng trà đen hay trà trắng đều có lợi cho sức khỏe.

Cách sử dụng

Chao trắng

+ Uống trực tiếp: Lấy vài lát Chao Meng cho vào cốc, thêm một chút nước + đường + chanh + ớt tươi vào trộn đều. Dùng làm nước chấm cho các món rau nấu, đậu rán hoặc cà chua, dưa leo.

+ Món ăn kết hợp: Bạn có thể xào rau muống hoặc bắp cải, măng tây với các món xào để món chay của bạn ngon hơn.

chao-trang-2-a3-athenacomplex

Chao đỏ

Nó thường được sử dụng để làm nước sốt và nước sốt rau luộc. Ngoài ra, trong món lẩu mizuna có thể cho thêm lòng đỏ xào để màu sắc món ăn thêm hấp dẫn. Một số món mặn thường được chế biến với lòng đỏ như: vịt xào lăn, giò xào, lòng lợn rán, …

chao-trang-2-a9-athenacomplex

Đây là sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ. Với những người thường xuyên ăn món xào, đây là điểm khác biệt giúp họ có thêm kiến ​​thức ăn kiêng. Chúc các bạn luôn ngon miệng!