Khí CFC là một loại khí được sử dụng trong các thiết bị điện lạnh. Vậy khí CFC là gì? Đặc điểm của nó là gì? Khí CFC có gây hại cho sức khỏe và môi trường không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được thienmaonline.vn giải đáp trong nội dung bài viết Khí CFC là gì dưới đây!

Khí CFC là gì? Lịch sử phát triển của khí CFC

Khí CFC là gì?

Khí CFC là từ viết tắt của Chlorofluorocarbon. Khí này là một hợp chất của các chất hữu cơ, bao gồm cacbon, clo và flo. Đây là những chất hóa học do con người tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là sản xuất tủ lạnh. Từ đó, các khí CFC xâm nhập vào khí quyển, gây tác hại lớn đến môi trường.

cfc-a-acx1

Khí CFC sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như CFC 11, CFCl3 hay CFCl2. Đây là những hợp chất CFC phổ biến và thông dụng. Ngoài ra còn có CF2Cl2 (còn được gọi là Freon 12 hoặc F12), CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 hoặc CF4, cũng là một phần của khí CFC. Các loại khí này đều có một điểm chung là đi vào khí quyển và gây hại cho môi trường.

Xem thêm: Bmi Là Gì?

Lịch sử phát triển của khí CFC

Bây giờ chúng ta đã hiểu khí CFC là gì, hãy cùng tìm hiểu xem loại khí này ra đời như thế nào.

CFCs được tổng hợp từ hợp chất CCl4 (cacbon tetraclorua) bởi nhà khoa học người Bỉ Frederic Swarts. Ông đã thay đổi clo trong CCl4 bằng flo để tạo ra CFC-11 (CCl3F) và CFC-12 (CCl2F2).

Đầu thế kỷ 20, ngành điện lạnh cần tìm một chất có nhiệt độ sôi thấp, ít phản ứng và ít độc hại hơn những chất được sử dụng lúc bấy giờ. Là một chất thỏa mãn các yêu cầu này, CFC được lựa chọn để sử dụng.

Tuy nhiên, đây là loại khí có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường. Vì vậy, bắt đầu từ năm 2000, Nghị định thư Montreal ra đời, kêu gọi loại bỏ hoàn toàn các chất CFC trong ngành.

Các đặc điểm của CFCs là gì?

Các tính năng quan trọng của CFC

CFC có cấu trúc tương tự như ankan đơn giản. Các cacbon có trong CFC liên kết với nhau theo kiểu tứ diện. CFC là các dẫn xuất dễ bay hơi của khí metan, etan và propan.

Tính chất vật lý của CFC là nó dễ bay hơi hơn, có nhiệt độ sôi thấp và khó trải qua các phản ứng hóa học. Các chất này dễ bay hơi và có nhiệt độ sôi cao hơn các ankan tạo ra khí CFC. Ví dụ: metan (CH4) có nhiệt độ sôi là (-161 ^ {o} C), trong khi florometan có nhiệt độ sôi từ (-51,7 ^ {o} C) (CF2H2) đến (-128 ^ {o} C ) (CF4).

cfc-a-acx2

Đặc biệt, vì clorua phân cực hơn florua nên CFCs cũng có thể có nhiệt độ sôi cao hơn.

CFCs cũng dễ cháy hơn và đặc hơn khí metan. Vậy xác định mật độ của chúng dựa trên yếu tố này thì sao? Các nhà khoa học sẽ tính đến lượng clorua để tính toán tương quan mật độ.

Điều chế CFC

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu gas CFC là gì, gas CFC trong tủ lạnh là gì. Vậy làm thế nào để tạo ra loại khí này?

Hiện nay, phương pháp chính để điều chế CFC là gây trao đổi halogen. Quá trình bắt đầu với metan và etan có chứa clo. Khí CFC cũng có thể được tạo ra từ quá trình tổng hợp cloroform.

Phương trình hóa học: (HCCl_ {3} + 2 HF mũi tên phải HCF_ {2} Cl + 2 HCl)

Ngoài ra, các dẫn xuất brom có ​​thể được tạo ra bởi các phản ứng gốc của clorofluorocarbon, trong đó C-H được thay thế bằng C-Br.

Ví dụ: (CF_ {3} CH_ {2} Cl + Br_ {2} Mũi tên Phải CF_ {3} CHBrCl + HBr)

Tham khảo thêm: Khí Công Là Gì?

Ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường của CFCs

CFC có đặc điểm là ổn định cao và không dễ bị phân huỷ. Do đó, khi thải ra môi trường, CFCs có thể lên tới tầng thượng khí quyển. Sau đó chúng bị phân hủy bởi tia UV. Mặc dù rất ổn định, CFCs phân hủy rất nhanh khi tầng ôzôn bị phá hủy.

Điều này có nghĩa là bức xạ UV đến tầng khí quyển thấp hơn. Do đó, CFCs không chỉ phá hủy tầng ôzôn mà còn khiến trái đất tiếp xúc với nhiều bức xạ tia cực tím hơn. Ngoài ra, do tính trơ của CFCs (khó phản ứng với các chất khác) nên chúng sẽ phá hủy tầng ozon. Không bị phân huỷ bởi tia UV, CFCs có thể tồn tại đến gần 100 năm.

CFC cũng là một loại khí độc. Khí này tuy không có độc tính cao nhưng nếu tiếp xúc với nồng độ quá cao (11% hoặc cao hơn) thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể là hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, khó tập trung, rối loạn nhịp tim. Ngay cả khi nồng độ quá cao cũng có thể gây tử vong. Vì vậy, CFC hiện nay là một chất cấm.

Mong rằng qua nội dung bài viết này các bạn đã hiểu sâu hơn về khí CFC trong tủ lạnh, từ đó có thể tự mình trả lời câu hỏi: gas CFC là gì. Mọi thắc mắc về loại khí này cũng như những đóng góp thêm về nội dung bài viết Khí cfc là gì, hãy để lại bình luận bên dưới để cùng chúng tôi trao đổi thêm nhé!

Hãy thường xuyên truy cập website Athena Complex của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!