Aesthetic là gì và từ đó bắt nguồn từ đâu? Có bao nhiêu loại thẩm mỹ?

aesthetic-la-gi-1-a2-asiaholdings-com-vn

Aesthetic là gì?

Trong bối cảnh hiện đại, thẩm mỹ là phong cách thẩm mỹ đại diện cho một nhóm người có chung thị hiếu và sở thích. Trong nhiều lĩnh vực thời trang, nội thất hay phong cách sống, có nhiều kiểu thẩm mỹ khác nhau dựa trên phong cách sáng tạo.

Từ khóa này thường xuất hiện dưới dạng bảng tâm trạng trên các nền tảng trực quan mạnh mẽ như Instagram và Pinterest. Khi nói đến thời trang và phong cách sống, nhiều người trẻ chọn YouTube hoặc TikTok để chia sẻ thẩm mỹ của họ.

aesthetic-la-gi-1-a3-asiaholdings-com-vn

Hơn nữa, mỹ học, hay mỹ học, cũng là một nhánh của triết học, nơi các triết gia thảo luận về các tiêu chí và nhận thức về cái đẹp.

Nguồn gốc của mỹ học?

Thẩm mỹ xuất phát từ tiếng Hy Lạp “aisthetikos”. Từ đó chỉ là nhận thức cảm tính chứ không phải suy nghĩ lý trí.

Năm 1735, nhà triết học người Đức Alexander Baumgarten đã sử dụng thuật ngữ này để đặt tên cho cuốn sách của mình là “Aesthetic”. Ông cũng là người đã khai triển ý nghĩa của mỹ học từ “cảm giác” sang “tri giác” “cái đẹp”. Đến năm 1790, nhà triết học Kant, trong cuốn Phê bình sự phán xét, cũng sử dụng định nghĩa của Baumgarten về mỹ học và phổ biến nó bằng tiếng Anh.

Tại sao Aesthetic lại được ưa chuộng?

Năm 2010, trào lưu steamwave phát huy tính thẩm mỹ của thập niên 1980-1990, thể hiện qua các phong cách thiết kế hình ảnh, âm nhạc, … và mang tính thẩm mỹ đến với giới trẻ. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy từ này xuất hiện với một phông chữ lạ:

)

Theo Pinterest, kể từ năm 2018, khi 60% lượt tìm kiếm liên quan đến từ khóa này, ngày càng nhiều người dùng quan tâm đến chủ đề “thẩm mỹ”. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của các trường phái thẩm mỹ khác nhau giúp định hình bản sắc của người dùng.

Nếu như trước đây Tumblr là nơi để người dùng thể hiện bản thân và “thể hiện” cá tính của mình thì giờ đây TikTok và Instagram là những nền tảng chia sẻ thẩm mỹ chủ đạo. (Bạn là người có khiếu thẩm mỹ gì?).

Thời trang là một khía cạnh mà giới trẻ thể hiện rõ ràng nhất gu thẩm mỹ cá nhân của mình thông qua nhiều phong cách trang điểm và cách phối đồ khác nhau. Một trong những xu hướng nổi bật là e-girl, VSCO girl, art hoe, … Về phong cách sống, xu hướng copycat cốt lõi là hài hòa với thiên nhiên đã trở thành xu hướng được ưa chuộng.

aesthetic-la-gi-1-a5-asiaholdings-com-vn

Thẩm mỹ là cách để giới trẻ tự do thể hiện cá tính, tự nhận thức về cá nhân và gu thẩm mỹ, không có những công thức khô khan theo chuẩn mực xã hội. Đặc biệt là trong thời đại mà sự khác biệt được đề cao trên mạng xã hội.

Nhà văn và nhà ngôn ngữ học Gretchen McCollough ví thẩm mỹ cá nhân với việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, tính thẩm mỹ tạo ra một cảm giác nghệ thuật tinh tế, trong khi thương hiệu cá nhân mang lại cảm giác quảng cáo.

Điều này có thể giải thích tại sao có nhiều phong cách thẩm mỹ đến mức có một trang wiki riêng để phân loại chúng.

Có rất nhiều người trẻ có ảnh hưởng tại Việt Nam đã gây được tiếng vang trong và ngoài nước khi thể hiện gu thẩm mỹ của mình. Giống như @naomiroestel, @oanhdaqueen có một phong cách tuyệt vời và cá tính táo bạo. Đây cũng là 2 cô gái thường xuyên xuất hiện trên Pinterest với hashtag #aethesticgirl.

aesthetic-la-gi-1-a6-asiaholdings-com-vn

Instagram cũng là nơi để giới trẻ thể hiện gu thẩm mỹ của mình thông qua nguồn cấp dữ liệu Instagram được trau chuốt kỹ lưỡng.

aesthetic-la-gi-1-a8-asiaholdings-com-vn

Có thể thấy, theo định nghĩa hiện đại của giới trẻ, đam mỹ mang lại cảm xúc, tình cảm liên quan đến hình ảnh thẩm mỹ. Nó cũng gần với định nghĩa của Aristotle, người đã nói rằng nghệ thuật cho chúng ta cơ hội trải nghiệm những cung bậc cảm xúc mà chúng ta chưa từng tiếp xúc.

Làm thế nào để sử dụng aesthetic?

Tiếng Anh:

A: Vậy thì thẩm mỹ của bạn là gì?

B: Là một thợ gốm, tôi nghĩ “Học viện bóng tối” thực sự phù hợp với tôi.

Tiếng Việt:

A: Này, thẩm mỹ của bạn là gì?

B: Là một người hâm mộ Harry Potter lâu năm, tôi nghĩ Học viện Bóng tối là một nơi hoàn toàn phù hợp với tôi.

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã hiểu rõ aesthetic là gì rồi nhé.